Pháp luật Cập nhật lúc 09:01:49 17/07/2018  (Lượt xem:  5678 )
Xe quá khổ

Xe quá khổ, quá tải còn nhiều

BT- Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý xe vi phạm chở quá khổ, quá tải được các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện. Mặc dù vậy, tình trạng này vẫn còn diễn ra khá phức tạp, nhất là ở các địa bàn nông thôn.

Xe quá khổ, ảnh minh họa

Theo Thanh tra Giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các đội thanh tra giao thông và kiểm tra liên ngành tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra được phê duyệt. Công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải, quá khổ, hết niên hạn sử dụng, xe hết hạn kiểm định trên địa bàn được tăng cường. Nhằm hạn chế tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động nhiều tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động đã được triển khai hoạt động trên quốc lộ 55, tại km 56 + 320 (nằm trên địa bàn xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân). Ngoài ra, Thanh tra Giao thông tỉnh cũng đã tổ chức ký cam kết không bốc xếp hàng hóa lên phương tiện đường bộ chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông cho các doanh nghiệp.  

Mặc dù vậy, hành vi chở quá tải vẫn diễn ra tương đối nhiều gây bức xúc trong nhân dân. Theo thống kê của Thanh tra Giao thông tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã tiến hành gần 1.700 lượt thanh tra, kiểm tra. Qua đó phát hiện, lập biên bản xử lý 1.100 vụ việc vi phạm với số tiền hơn 3,68 tỷ đồng. Trong đó có 261 vụ vi phạm về chở quá tải thiết kế và quá tải trọng cầu đường cho phép với số tiền hơn 1,35 tỷ đồng, tạm giữ có thời hạn 144 giấy phép lái xe. Các địa bàn xảy ra tình trạng này nhiều nhất là Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, La Gi. Trong những trường hợp vi phạm, nổi lên là tình trạng xe tải ben chở vật liệu xây dựng quá tải, xe chở rơm, gỗ rừng chồng quá khổ do chủ phương tiện tự ý cơi nới thành thùng xe. Đây không chỉ là nguy cơ gây mất an toàn giao thông, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng cầu đường, nhiều con đường dù mới được đầu tư xây dựng nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Thanh tra Giao thông tỉnh, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch đã đề ra trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và phối hợp tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, nhất là các phương tiện chở quá khổ, quá tải. Tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương nhắc nhở, tuyên truyền các chủ xe, chủ doanh nghiệp có phương tiện chở hàng hóa trên địa bàn chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật trong vấn đề này, không chở quá tải trọng cho phép...

 Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533