Pháp luật Cập nhật lúc 09:01:49 17/07/2018  (Lượt xem:  6664 )
Xe quá khổ

Xe quá khổ, quá tải còn nhiều

BT- Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý xe vi phạm chở quá khổ, quá tải được các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện. Mặc dù vậy, tình trạng này vẫn còn diễn ra khá phức tạp, nhất là ở các địa bàn nông thôn.

Xe quá khổ, ảnh minh họa

Theo Thanh tra Giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các đội thanh tra giao thông và kiểm tra liên ngành tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra được phê duyệt. Công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải, quá khổ, hết niên hạn sử dụng, xe hết hạn kiểm định trên địa bàn được tăng cường. Nhằm hạn chế tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động nhiều tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động đã được triển khai hoạt động trên quốc lộ 55, tại km 56 + 320 (nằm trên địa bàn xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân). Ngoài ra, Thanh tra Giao thông tỉnh cũng đã tổ chức ký cam kết không bốc xếp hàng hóa lên phương tiện đường bộ chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông cho các doanh nghiệp.  

Mặc dù vậy, hành vi chở quá tải vẫn diễn ra tương đối nhiều gây bức xúc trong nhân dân. Theo thống kê của Thanh tra Giao thông tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã tiến hành gần 1.700 lượt thanh tra, kiểm tra. Qua đó phát hiện, lập biên bản xử lý 1.100 vụ việc vi phạm với số tiền hơn 3,68 tỷ đồng. Trong đó có 261 vụ vi phạm về chở quá tải thiết kế và quá tải trọng cầu đường cho phép với số tiền hơn 1,35 tỷ đồng, tạm giữ có thời hạn 144 giấy phép lái xe. Các địa bàn xảy ra tình trạng này nhiều nhất là Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, La Gi. Trong những trường hợp vi phạm, nổi lên là tình trạng xe tải ben chở vật liệu xây dựng quá tải, xe chở rơm, gỗ rừng chồng quá khổ do chủ phương tiện tự ý cơi nới thành thùng xe. Đây không chỉ là nguy cơ gây mất an toàn giao thông, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng cầu đường, nhiều con đường dù mới được đầu tư xây dựng nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Thanh tra Giao thông tỉnh, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch đã đề ra trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và phối hợp tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, nhất là các phương tiện chở quá khổ, quá tải. Tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương nhắc nhở, tuyên truyền các chủ xe, chủ doanh nghiệp có phương tiện chở hàng hóa trên địa bàn chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật trong vấn đề này, không chở quá tải trọng cho phép...

 Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết