Pháp luật Cập nhật lúc 10:51:30 24/07/2018  (Lượt xem:  7737 )
Xét xử vụ

Xét xử vụ “gây rối trật tự công cộng” ở Phan Thiết và Tuy Phong: Án tuyên thể hiện tính nghiêm minh và khoan hồng!

BTO- Chiều 23/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì buổi họp báo để thông tin kết quả xét xử 2 trong số 4 vụ án gây mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tham dự có Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh), lãnh đạo Tòa án TP. Phan Thiết, Tòa án huyện Tuy Phong cùng đại diện Sở TT&TT và phóng viên các báo Trung ương và địa phương.

Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Tòa án TP. Phan Thiết và Tuy Phong đã thông tin kết quả xét xử 2 vụ án “gây rối trật tự công cộng” được đưa ra xét xử tại Tòa án TP. Phan Thiết vào ngày 12/7 và tại Tòa án Tuy Phong vào ngày 23/7.

Các phóng viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc xét xử 2 vụ án. Theo đó, sau khi xét xử, dư luận quần chúng có đồng tình với bản án và mức án cho từng bị cáo hay không? Tại sao cùng là án “gây rối trật tự công cộng”, nhưng vụ án ở TP. Phan Thiết có mức tuyên phạt thấp hơn, khi bị cáo bị án cao nhất 30 tháng tù, riêng vụ án ở huyện Tuy Phong có bị cáo bị án 42 tháng tù?  

Ông Võ Việt Minh, Chánh án Tòa án TP. Phan Thiết thông tin xung quanh việc xét xử

Trả lời các câu hỏi, ông Võ Việt Minh, Chánh án tòa án TP. Phan Thiết và ông Trần Quốc Trí, Chánh án Tòa án huyện Tuy Phong cho biết: Sau khi bản án được tuyên, hầu hết dư luận trong nhân dân đều đồng tình, đánh giá cao tính nghiêm minh của pháp luật và cả tính khoan hồng. Vấn đề này kể cả gia đình các bị cáo cũng đồng tình. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng mức phạt một số bị cáo chưa tương xứng với mức độ phạm tội, riêng bản án gây rối tại Phan Thiết chưa đủ sức răn đe. Tội gây rối trật tự công cộng có khung hình phạt cao nhất 7 năm tù giam.Tuy nhiên, trong quá trình xem xét vụ án, chúng tôi căn cứ nhiều tình tiết như tính chất, hành vi, nhân thân của các bị cáo và tuyên phạt mức án đúng với tính chất phạm tội trong từng vụ xảy ra tại Phan Thiết và huyện Tuy Phong. Đối với các đối tượng cho tiền, xúi giục, hiện đã được tách ra thành một vụ án khác để điều tra xử lý sau.

Về mức án đối với các bị cáo, Đại tá Phạm Thật bổ sung thêm, qua công tác điều tra, các bị cáo phạm tội ở huyện Tuy Phong bị phạt cao hơn so với các bị cáo ở Phan Thiết là do tính chất hành vi và nhân thân của các bị cáo. Theo đó, các đối tượng phạm tội ở Tuy Phong có tính chất nghiêm trọng hơn về hậu quả gây ra; quyết tâm thực hiện hành vi của các bị can đến cùng, gây ách tắc giao thông thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng. Ngoài ra, 3 trong số 10 bị cáo tại đây có nhân thân rất xấu khi đang có tiền án, tiền sự chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử tại huyện Tuy Phong ngày 23/7

Nói về các đối tượng cầm đầu xúi dục, theo Đại tá Phạm Thật thì đây mới là mục tiêu điều tra chính hiện nay với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương. Hai vụ án còn lại, hiện tại, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã khởi tố 15 bị can trong vụ đập phá, gây rối, chống người thi hành công vụ tại Phan Thiết vào đêm ngày 10/6. Riêng huyện Tuy Phong đã khởi tố 7 bị can trong vụ ngày 11/6 tại trụ sở đội phòng cháy chữa cháy Phan Rí Cửa.

“Những bị can bị khởi tố, xét xử chưa phải là những đối tượng cuối cùng. Hiện nay vụ án đang tiếp tục được điều tra đối với các đối tượng liên quan. Mong rằng, qua báo chí, tôi mong muốn người dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, cung cấp cho lực lượng công an những thông tin hữu ích về các đối tượng liên quan đến vụ việc, để lực lượng công an sớm làm sáng tỏ, truy cứu trách nhiệm những đối tượng cầm đầu”, Thủ trương Cơ quan cảnh sát điều tra kêu gọi.

Ông Võ Việt Minh Chánh án tòa án TP. Phan Thiết lưu ý: “Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng liên quan lên đến 10 năm, do đó đề nghị các đối tượng có liên quan đến hành vi phạm tội cần sớm ra trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

 

Mức án thể hiện tính nghiêm minh

Theo dõi phiên tòa xét xử các bị cáo tại huyện Tuy Phong, ông Nguyễn Hữu Nam (ngụ xã Hòa Minh) cho biết: Bản án được tuyên đúng với tính chất phạm tội của các bị cáo. Có thể thấy rằng, việc xảy ra ngay trên quốc lộ 1A là hết sức nghiêm trọng. “Tôi nghĩ với những gì diễn ra và thiệt hại trong vụ việc, mức án mà các bị cáo phải nhận vừa thể hiện tính nghiêm minh, nhưng cũng có tính khoan hồng trong đó”. Các bị cáo và gia đình cần nghiêm túc nhìn nhận lại vụ việc để rút kinh nghiệm.

 

Cần đưa ra kiểm điểm trước dân

 

 Đó là ý kiến của ông Võ Văn Quý (ngụ Phan Rí Cửa) về trường hợp của Nguyễn Minh Kha, người bị mức án 2 năm tù. Theo đó, sau khi bị khởi tố và cho tại ngoại về địa phương, Kha và ba mẹ đã cung cấp cho các hãng truyền thông nước ngoài nhiều nội dung không đúng sự thật. Trong đó có việc bị công an đánh thương tích nặng dẫn đến nhập viện. Các nội dung sau đó được truyền thông nước ngoài đăng tải đã gây ra sự bức xúc, bởi thông tin không đúng sự thật. Thực tế Kha rời địa phương vào nhà bà con ở TP. HCM và sau khi bị truy nã đã về đầu thú. Các kết quả chẩn đoán của bệnh viện cho thấy Kha không hề bị thương tích như thông tin.

Theo ông Quý, địa phương cần đưa đối tượng liên quan ra kiểm điểm trước dân về chuyện “vu khống” để răn đe và rút bài học kinh nghiệm chung.  

Trần Huỳnh

Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết