Pháp luật Cập nhật lúc 10:02:44 28/02/2021  (Lượt xem:  3525 )
Xử lý hành vi lấn chiếm đất công

Xử lý hành vi lấn chiếm đất công ở Bình An

BTO- Hiện trên địa bàn xã Bình An (Bắc Bình) có 6 dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp kết hợp được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Song, theo phản ánh của một số người dân xã Bình An thì có vài dự án không sản xuất, đất bỏ hoang nhiều năm nay và đất công bị các tổ chức, cá nhân lấn chiếm, gây khiếu kiện, tranh chấp đất đai… nhưng chậm được xử lý.

Dự án trồng mít phủ xanh núi đất Bình An.

Qua khảo sát thực tế và trao đổi với chính quyền địa phương xã Bình An cho thấy: Hiện trong số 6 dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn xã Bình An thì có 3 dự án đã đi vào hoạt động ổn định, đó là: Dự án trang trại chăn nuôi heo Vĩnh Tiến 2 có diện tích 11ha của Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Vĩnh Tiến; dự án mô hình mẫu trồng, sản xuất và chế biến Bạc Hà có xuất xứ tại Nhật Bản với diện tích khoảng 32,55ha của công ty TNHH  Châu Giang Hưng; dự án trồng rừng có diện tích khoảng 170ha của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận. Ngoài ra, còn có 3 dự án khác là: Dự án trồng nấm ứng dụng công nghệ IOT Bắc Bình – Đá Bạc với diện tích 1,1ha của Công ty cổ phần đầu tư Đá Bạc; trồng nấm ứng dụng công nghệ IOT Bắc Bình – Nông nghiệp xanh có diện tích 1,1ha của Công ty cổ phần Nông nghiệp xanh Vũng Tàu và dự án trồng nấm ứng dụng công nghệ IOT Bắc Bình – PPC Vũng Tàu với diện tích khoảng 1ha của Công ty cổ phần PPC Vũng Tàu.

Các dự án trồng nấm ứng dụng công nghệ cao IOT nói trên được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào cuối tháng 1/2019. Hiện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã ký quỹ đầu tư. Mặt khác, các dự án cũng đã được UBND huyện Bắc Bình cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Global Target Market Services (Hoa Kỳ); các dự án được khởi công xây dựng từ tháng 1/2019. Chủ đầu tư các dự án nông, lâm nghiệp kết hợp được tỉnh chấp thuận đầu tư đã triển khai thực hiện đúng thời gian như cam kết.

Tuy nhiên, trên địa bàn xã Bình An có một dự án cấp phép trước đó đã sang nhượng đất trái phép. Đó là dự án của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Lĩnh Cát Tường. Công ty này đã tiến hành tác động, sản xuất trên đất, xây dựng các công trình phụ trợ và có hành vi sang nhượng đất trái phép. Tháng 9/2019, qua phản ánh của người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Bắc Bình kiểm tra, xử lý những sai phạm của Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường. Theo UBND huyện Bắc Bình cho biết thì khu đất nằm phía tây hồ Cà Giây, xã Bình An thuộc tiểu khu 83b trước đây do Ban Quản lý rừng phòng hộ Cà Giây quản lý đã được UBND tỉnh đưa ra 3 loại rừng từ năm 2007 và giao cho xã Bình An quản lý. Qua quá trình kiểm tra UBND huyện Bắc Bình đã xác định có 4 cá nhân và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Lĩnh Cát Tường chiếm đất trái phép với tổng diện tích khoảng 28,55ha. Đối với các hộ dân lấn chiếm đất huyện Bắc Bình đã giao cho xã Bình An lập biên bản xác minh chi tiết của vụ việc vi phạm và xử lý theo quy định. Đối với Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường UBND huyện Bắc Bình đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng và buộc Công ty khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm, đồng thời trả lại đất lấn chiếm. Đến cuối năm 2020 Công ty đã nhổ hết trụ thanh long và tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép.

Như vậy, trên địa bàn xã Bình An 6 dự án được chấp thuận đầu tư năm 2019 đều triển khai thực hiện đúng tiến độ, không có trường hợp đất bỏ hoang hóa. Riêng trường hợp lấn chiếm đất do xã Bình An quản lý đã được huyện Bắc Bình chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý, trả lại đất lấn chiếm trái pháp luật.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533