Pháp luật Cập nhật lúc 16:08:52 17/07/2019  (Lượt xem:  6421 )
Xử lý triệt để tình trạng khai t

Xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bình

BTO- Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Bình về tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép, vào chiều 16/07/2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nêu rõ: Thời gian qua, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bìnhvẫn diễn ra hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện đã diễn ra nhiều vụ việc khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, xem thường pháp luật, tuy nhiên việc phát hiện, xử lý các vụ việc này của chính quyền các cấp huyện Bắc Bình còn bị động, chưa tập trung quyết liệt xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, chưa có biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng này. Bên cạnh đó, việc báo cáo tình hình để UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan chỉ đạo, giải quyết chưa kịp thời và đúng quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, nguyên nhân của tình trạng nêu trên chủ yếu là do sự buông lỏng trong quản lý Nhà nước của địa phương. Có trường hợp còn thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát của một bộ phận các cơ quan liên quan và chính quyền cấp xã của huyện Bắc Bình. Bên cạnh đó, các biện pháp xử lý và việc xử lý hành vi vi phạm chưa đảm bảo tính răn đe, không phù hợp với tình hình thực tiễn đang diễn ra trên địa bàn huyện.

Để khắc phục triệt để tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ cấp huyện đến cấp xã phải tiếp tục xem nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép là nhiệm vụ trọng tâm và vào cuộc một cách quyết liệt.

Yêu cầu UBND huyện Bắc Bình tổ chức đánh giá hoạt động quản lý khoáng sản trái phép trong thời gian vừa qua ngay trong tháng 7/2019, qua đó xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm từ cấp huyện, đến cấp phòng ban (bao gồm Công an Huyện, phòng Tài nguyên và môi trường, Tổ kiểm tra liên ngành) và cấp xã đã để xảy ra tình trạng này. Nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/08/2019.

Giao UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn và UBND tất cả các xã trên địa bàn huyện tổng kiểm tra, rà soát các địa điểm khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép để lên danh mục vị trí, qua đó có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm. Đồng thời tiến hành rà soát các bãi tập kết vật liệu xây dựng. Nếu qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn xã phát sinh mới hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm. Nhiệm vụ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Bắc Bình báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10/08/2019.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong lưu ý, trong quá trình xử lý các vụ việc vi phạm, đề nghị UBND huyện Bắc Bình rà soát lại công tác quản lý đất đai, quá trình sử dụng đất không đúng mục đích. Nếu đủ điều kiện, tiến hành xử lý thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm, nhất là trong lĩnh vực khoáng sản.

Rà soát, củng cố hồ sơ các vụ việc vi phạm khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép. Khi phát hiện vụ việc vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đối với từng vụ việc phải được xử lý vi phạm hành chính một cách bài bản, chặt chẽ, đúng người, đúng tội

Yêu cầu UBND huyện Bắc Bình phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời cho các Sở, ngành liên quan và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về các vụ việc vi phạm trên địa bàn. Hàng tháng, UBND huyện phải có báo cáo về tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sảntrái phép về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh .

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên có kế hoạch kiểm tra đột xuất các điểm nóng trên địa bàn huyện Bắc Bình để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Lưu ý đối với các vụ việc đã đủ yếu tố và điều kiện theo quy định thì chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Giao công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ tiếp cận các hồ sơ xử lý vi phạm để xem xét, củng cố hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì xử lý hình sự.

Giao Cục thuế tỉnh, Cục quản lý thị trường Bình Thuận thường xuyên kiểm tra các đơn vị khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn huyện Bắc Bình, phải có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc khoáng sản vật liệu xây dựng theo đúng quy định. Nếu phát hiện có sai phạm phải xử lý nghiêm, kể cả việc đề nghị cấp thẩm quyền thu hồi Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Hữu Tri

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết