Thử một lần thưởng thức bánh tét gói bằng lá buông
Đời sống - Ngày đăng : 10:24, 27/01/2019
BTO - Lâu nay nhiều người quen với bánh tét gói bằng lá chuối, đặc biệt là lá chuối hột, nhưng vài năm gần đây, nhiều người đã biết đến bánh tét gói bằng lá buông của người dân thôn Hiệp Cường, xã Tân Tiến, thịxã La Gi. ChịNguyễn ThịViệt (ảnh), một người gói bánh tét bằng lá buông cho hay: Bánh tét gói bằng lá cây buông là “sáng kiến”của các chịemkhi gia đình họmới đến vùng lòng hồNúi Đất lập vườn vào những năm trước đây. Khi đó, điều kiện vật chất còn khó khăn, thay vì mua lá chuối ngoài chợ, một chị đã lấy lá buông non, xếp lại thành tờ, thửgói bánh tét “cho có như người ta”. Trong mười đòn bánh tét gói thửbằng lá buông thì có 4 đòn vừa dẻo vừa thơm, một mùi thơm nhẹnhẹcủa lá. Tết năm 2016, tại nhà của chịViệt, có 4 chịchung nếp, cùng gói bánh. ChịViệt, gốc người đất Bắc, hồi nhỏ được mẹdạy cho gói bánh chưng chạy chợ, có dịp hướng dẫn các chịcác làm nhân đậu xanh với thịt ba rọi, cách thức trộn gia vịthếnào cho ngon. Kết quả, 50 đòn bánh các chịgói và nấu đều đạt...
Chị Nguyễn Thị Việt gói bánh tét bằng lá cây buông |
Hoàng Hạc