Quốc tế Cập nhật lúc 09:03:50 07/01/2019  (Lượt xem:  694 )
2019 sẽ tiếp tục là năm của nhữn

2019 sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn

Năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn và thậm chí có những căng thẳng còn được kìm nén trong năm 2018 có thể bùng phát mạnh hơn.

Tuần đầu tiên của năm 2019 đã trôi qua. Các ước nguyện về một năm mới hoà bình và thịnh vượng của nhân loại đã ở lại sau lưng, không khí lễ hội đã nhạt phai và hiện thực đã quay trở lại với những tin tức không mấy dễ chịu. Năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn trên thế giới và thậm chí có những căng thẳng còn được kìm nén trong năm 2018 có thể bùng phát mạnh hơn trong năm mới này.

Tại Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới, chính phủ liên bang vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại vì tình trạng “trồi sụt” kéo dài từ những ngày cuối tháng 12/2018. Trong các phiên mở cửa đầu tiên của năm mới, thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa, phủ bầu không khí bi quan về những ngày khó khăn trước mắt. Apple, biểu tượng công nghệ thịnh vượng của nước Mỹ, công ty đầu tiên trên thế giới có số vốn hoá vượt quá 1.000 tỷ USD, chỉ trong vài tháng qua đã mất đến 450 tỷ USD giá trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, 2019 sẽ là một năm “phức tạp” với nước Mỹ. Ảnh: Getty.

Đúng như lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, 2019 sẽ là một năm “phức tạp” với nước Mỹ.

Trước hết, 2019 sẽ phức tạp với chính ông Trump. 2019 sẽ là năm đầu tiên của nửa nhiệm kỳ Tổng thống còn lại của ông Trump nhưng cũng là năm đầu tiên chính quyền của ông Trump phải đối mặt với sự khống chế từ Hạ viện hiện đã chuyển sang cho phe Dân chủ kiểm soát. 2019 cũng là năm đầu tiên mà ông Trump khởi động các chiến dịch tranh cử để tái cử lần 2 trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ. Và trên hết, 2019 là năm mà ông Trump có thể phải đi đến quyết định, rằng nên kết thúc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc theo cách nào.

Vì tất cả những biến số đó, có rất ít hy vọng rằng ông Donald Trump sẽ hành xử một cách hợp lý và dễ đoán định hơn trong năm 2019 và hệ quả tất yếu, là với vai trò và tầm ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu của nước Mỹ, các quan hệ quốc tế cũng sẽ bị hút theo sự bất ổn đó từ Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ luôn trong trạng thái chờ đợi khi nào có thể diễn ra và nếu diễn ra thì có thể đạt được điều gì. Các điểm nóng tại Trung Đông cũng sẽ không vì việc Mỹ rút quân mà nguội bớt đi. Và châu Âu đồng minh sẽ tiếp tục phải sống chung với cơn “nóng-lạnh” thất thường của nước Mỹ.

Nhưng với bản thân châu lục này, những ngày tháng nguy hiểm đang ở ngay trước mắt. Chỉ vài chục ngày nữa Brexit sẽ phải diễn ra, dù có thể là với kịch bản tệ nhất là không có thoả thuận nào để kiểm soát sự ra đi của nước Anh một cách trật tự. Nhưng rủi ro lớn nhất là vào tháng 5/2019, khi cuộc bầu cử châu Âu đang có tất cả các dấu hiệu về một sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đảng dân tuý và cực hữu.

Nếu điều đó diễn ra, châu Âu sẽ bị biến thành mảnh đất màu mỡ của chủ nghĩa dân tộc cục đoan, của sự kỳ thị chủng tộc và của một mô hình phát triển bảo thủ và khép kín, tức là tất cả những điều đi ngược lại với các giá trị trụ cột ban đầu của khối. Các bất ổn chính trị-xã hội nghiêm trọng tại Pháp, Đức, Italy… trong 2018 đã là sự cảnh báo không thể xem thường về việc châu Âu thực sự đã đến lúc đi tìm cho mình một mô hình phát triển mới phù hợp hơn với thực tại và tiềm lực của chính mình.

Bức tranh thế giới năm 2018, về tổng thể, được phủ kín bởi những bất ổn, giống như 2017 và cả 2016 trước đó. Nhìn lại quãng thời gian vài năm qua, rất nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đưa ra thuật ngữ “giữa hai cuộc chiến” với liên tưởng đến giai đoạn xáo trộn của trật tự quan hệ quốc tế cách đây đúng 1 thế kỷ, khi các quốc gia vận động và đấu tranh trên bàn cờ thế giới giữa hai cuộc Thế chiến.

2019 có lẽ sẽ tiếp tục là một năm như thế, khi các trật tự và mô hình cũ đang bị thách thức và một trật tự mới, với những nhân tố sức mạnh mới, đang nổi lên mạnh mẽ.

Thùy Vân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533