Quốc tế Cập nhật lúc 11:11:56 09/04/2020  (Lượt xem:  1411 )
500 người mắc Covid-19/ngày

500 người mắc Covid-19/ngày, Nhật đối mặt nguy cơ khẩn cấp toàn quốc

Đến sáng nay (9/4), lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận trong một ngày số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vượt quá 500 người.

Liên quan dịch Covid-19, số người nhiễm có khả năng sẽ tăng đột biến và việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cũng không loại trừ. Toàn Nhật Bản có 5.787 người bị nhiễm (bao gồm 96 người là nhân viên y tế, kiểm dịch viên, cán bộ các ngành liên quan), 116 người tử vong. 1207 người đã được chữa trị khỏi bệnh.

Nhân viên y tế Nhật Bản mặc đồ bảo hộ ngừa Covid-19. Ảnh: Usf News.

Hiện tại chỉ còn có 3/47 tỉnh thành chưa có người bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Một số tỉnh thành có số người nhiễm cao, nhưng chưa thuộc đối tượng trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Do đó, sáng nay, thống đốc tỉnh Aichi đã đề xuất lên chính phủ việc thêm tỉnh này vào danh sách đối tượng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, bởi chỉ trong hai ngày gần đây, mỗi ngày tỉnh này có tới hơn 20 người mắc bệnh mới. Tổng số bệnh nhân của tỉnh cho đến ngày 9/4 đã hơn 280 người. Ngày mai (10/4), tỉnh này cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sẽ yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đình chỉ tạm thời một số hoạt động theo quy định của tuyên bố.

Trước đó, từ ngày 7/4, 7 tỉnh thành bao gồm Tokyo, Saitama, Chiba, Kanagawa, Osaka, Hyogo, Fukuoka là những đối tượng đầu tiên trong thực hiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo, bà Koike Yuriko cho biết ngày mai (10/4), Tokyo sẽ công bố danh sách các cơ sở sẽ phải đóng cửa do tình trạng khẩn cấp vừa được đưa ra.

Sau cuộc họp với nhóm công tác của chính quyền thủ đô Tokyo, bà Koike cho biết nhà chức trách sẽ yêu cầu người dân Tokyo tự nguyện ở nhà, và có loa thông báo trong từng quận. Theo bà Koike, nhà chức trách Tokyo vẫn chưa thảo luận với Chính phủ về danh sách các cơ sở sẽ bị đóng cửa trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp. Lý do bởi hai bên vẫn còn 1 số khác biệt cần giải quyết và 2 bên sẽ tiếp tục thương lượng.

Chính quyền Tokyo muốn yêu cầu đóng cửa các cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại, cửa hàng chăm sóc nhà cửa, ngoại trừ các chi nhánh bán thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Trong danh sách phải đóng cửa theo đề xuất của Tokyo còn có các tiệm cắt tóc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách phòng chống dịch bệnh, ông Nishimura Yasutoshi phát biểu tại Quốc hội rằng theo dự kiến của chính phủ, các tiệm cắt tóc, cửa hàng chăm sóc sắc đẹp và các cửa hàng bán đồ tự sửa chữa trong nhà sẽ tiếp tục mở cửa. Theo ông, đây là các dịch vụ thiết yếu nhằm đảm bảo cuộc sống thường ngày của người dân không bị xáo trộn.

Bùi Hùng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết