Quốc tế Cập nhật lúc 15:08:09 21/01/2021  (Lượt xem:  2860 )
Ai Cập và Qatar khôi phục quan h

Ai Cập và Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao, củng cố hy vọng chấm dứt chia rẽ vùng Vịnh

Việc một loạt nước nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar, mà mới nhất là Ai Cập, củng cố thêm hy vọng rằng những bế tắc và chia rẽ lâu nay ở vùng Vịnh sẽ tạm thời chấm dứt, mở ra thời kỳ hợp tác mới vì lợi ích chung.

Ai Cập và Qatar vừa nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bước đi tích cực này được thực thi theo khuôn khổ thỏa thuận đã ký tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 41 được tổ chức mới đây tại thành phố Al-Ula, Saudi Arabia, chính thức khép lại cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ kéo dài suốt 3 năm rưỡi qua tại khu vực vùng Vịnh.

Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ: “Liên quan đến các bước đi nhằm thực thi những cam kết chung quy định trong Tuyên bố Al-Ula, Cộng hòa Arab Ai Cập và Nhà nước Qatar ngày 20/1 đã trao đổi công hàm chính thức, theo đó hai bên nhất trí để khôi phục quan hệ ngoại giao”.

Đầu tuần này, các chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Qatar với Ai Cập đã được nối lại. Sân bay quốc tế Cairo của Ai Cập ngày 18/1 chính thức tiếp nhận chuyến bay đầu tiên từ Doha sau khi quốc gia Bắc Phi này chấm dứt lệnh cấm vận hàng không đối với Qatar, cho thấy thành công bước đầu mà Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 41 của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đem lại. Sự hòa giải giữa các quốc gia vùng Vịnh được đánh dấu bằng việc ký kết một thỏa thuận hướng tới "sự đoàn kết và ổn định" mang tên Tuyên bố Al-Ula.

Đánh giá về thỏa thuận mang tính bước ngoặt chấm dứt sự tẩy chay của Bộ Tứ Arab với Qatar, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud không quên nhắc tới vai trò của Ai Cập trong giải quyết căng thẳng trong khu vực.

“Với nỗ lực chung của các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh và các nhà lãnh đạo Ai Cập, mọi khác biệt đã được giải quyết và các mối quan hệ ngoại giao sẽ được khôi phục hoàn toàn. Tất cả những điều này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các nước liên quan và cũng là một nhân tố quan trọng, đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực”, ômh Al Saud nói.

Về phía Qatar, nước này khẳng định hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh vừa qua  đã chấm dứt tranh chấp, xây dựng lòng tin giữa các nước trong khu vực. Qatar tin tưởng sự thống nhất Vùng Vịnh có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh khu vực, nhấn mạnh “cuộc khủng hoảng không cần thiết này cần phải kết thúc dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”. Chính phủ Qatar cũng một lần nữa bày tỏ mong muốn thúc đẩy tiến trình hàn gắn quan hệ với các nước Arab trong đó có Ai Cập càng sớm càng tốt, nhất là trong thời điểm quốc gia này đang chuẩn bị đăng cai World Cup 2022.

Liên tiếp các tín hiệu tích cực xuất hiện thời gian gần đây khi một loạt nước nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar, mà mới nhất là Ai Cập, càng củng cố thêm hy vọng rằng những bế tắc và chia rẽ lâu nay ở vùng Vịnh sẽ tạm thời chấm dứt, mở ra thời kỳ hợp tác mới vì lợi ích chung của các nước trong khu vực vốn luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Phương Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533