Quốc tế Cập nhật lúc 08:58:15 06/07/2020  (Lượt xem:  1367 )
Ấn Độ báo động cao vì châu chấu

Ấn Độ báo động cao vì châu chấu sa mạc trong 4 tuần tới

Ấn Độ đang phải vật lộn với nạn châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong vòng 26 năm qua.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) vừa khuyến cáo Ấn Độ cần duy trì tình trạng cảnh báo cao vì châu chấu sa mạc trong 4 tuần tới. Quốc gia Nam Á này đang phải vật lộn với nạn châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong vòng 26 năm qua.

Người dân phun thuốc trừ châu chấu tại Jaipur, bang Rajasthan. Ảnh: ANI

Hiện tại, chính quyền Ấn Độ đang sử dụng các công nghệ và thiết bị hiện đại như máy bay điều khiển từ xa, trực thăng Bell để giám sát và diệt trừ các đàn châu chấu. Bang Rajasthan hiện đang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch châu chấu. 8 bang khác gồm, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharastra, Chhattisgarh, Harryana và Bihar cũng đang phải giải quyết ảnh hưởng của đại dịch châu chấu tới mùa màng.

Theo cập nhật mới nhất của FAO, các đàn châu chấu sinh ra vào mùa Xuân năm nay đã tràn qua biên giới Ấn Độ - Pakistan và di cư tới các bang ở phía Đông và phía Bắc Ấn Độ. Những đàn châu chấu này sẽ trở lại bang Rajasthan vào tháng 7 này để hợp nhất cùng các đàn châu chấu sắp di cư từ Iran và Pakistan sang. FAO dự báo, mùa sinh sản sớm của châu chấu đã bắt đầu tại khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan và một lứa châu chấu nữa sẽ xuất hiện vào giữa tháng 8. Chính vì vậy, Ấn Độ, Pakistan cùng một loạt quốc gia châu Phi như Sudan, Ethiopia, Nam Sudan, và Somalia sẽ phải duy trì mức cảnh báo cao trong 4 tuần tới.

Tới thời điểm này, Ấn Độ đã triển khai các biện pháp kiểm soát và diệt châu chấu trên 135.000 hectar đất nông nghiệp tại 6 bang. Hiện tại, 60 đội phòng dịch châu chấu vẫn đang thực hiện việc phun thuốc diệt châu chấu tại 9 bang bị ảnh hưởng vì loài côn trùng này.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết