Quốc tế Cập nhật lúc 10:03:35 28/05/2020  (Lượt xem:  1498 )
Ấn Độ nắng nóng nhất gần 20 năm

Ấn Độ nắng nóng nhất gần 20 năm, thiếu nước trầm trọng

Ấn Độ đang nóng như thiêu đốt khi nhiệt độ ở một số nơi lên tới 50 độ C và thủ đô New Delhi phải chịu ngày nóng nhất trong gần hai thập kỷ.

Thời tiết nóng là mối đe dọa ngày càng tăng ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Các quan chức khí tượng học Ấn Độ cho biết Churu ở bang Rajasthan phía Bắc là nơi nóng nhất, ở mức 50 độ C hôm 26/5, trong khi các bang Punjab, Haryana và Uttar Pradesh dao động trên 40 độ.

(Ảnh: AFP)

Thủ đô New Delhi ghi nhận ngày nóng nhất trong 18 năm qua khi nhiệt kế chạm 47,6 độ C. Cái nóng được dự đoán sẽ thiêu đốt miền bắc Ấn Độ thêm vài ngày nữa.

Chưa có thương vong về người do nắng nóng trong năm nay nhưng chính phủ Ấn Độ cho biết sức nóng đã giết chết 3.500 người kể từ năm 2015. Đã có ít trường hợp chết người vì nóng hơn trong những năm gần đây, nhưng năm 2019 vẫn có hàng chục người chết.

Đất nước 1,3 tỷ dân này cũng thiếu nước trầm trọng. Các khu vực ở Delhi và các nơi khác thường xuyên xảy ra những vụ ẩu đả khi xe đến để giao nước. Năm ngoái, Chennai đã gây chú ý trên toàn thế giới khi thành phố phía nam này hết nước hoàn toàn.

Trong cảnh nóng khủng khiếp này, Ấn Độ đang có số ca Covid-19 cao thứ 10 trên toàn cầu, hơn 150.000 ca, trong đó khoảng 4.500 người chết. Tổ chức Khí tượng Thế giới, cơ quan của Liên Hợp Quốc cảnh báo các chính phủ cần có kế hoạch để người dân được an toàn trong cái nóng mà không làm lây lan dịch bệnh.

Ở một số nơi, lời khuyên tránh nóng bằng cách ở trong nhà có điều hòa – có thể trái ngược với hướng dẫn phòng chống virus corona.

Đại diện cơ quan khí tượng nhận định: “Năm nay là một trong những năm nóng kỷ lục”.

Phương Anh/VTC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết