Quốc tế Cập nhật lúc 16:01:06 28/07/2020  (Lượt xem:  2656 )
Australia

Australia, Mỹ sẽ thảo luận Biển Đông tại Hội nghị AUSMIN 2020

Đoàn quan chức cấp cao Australia đã đến thủ đô Washington của Mỹ để tham dự Hội nghị Tham vấn ngoại giao-quốc phòng hàng năm Australia-Mỹ (AUSMIN).

Hội nghị tham vấn năm nay dự kiến sẽ trao đổi nhiều vấn đề được liên minh Australia-Mỹ quan tâm, trong đó có vấn đề phối hợp giữa hai nước để đảm bảo thực thi luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Ngoại trưởng Australia Marise Payne tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27.7, trước thềm Hội nghị AUSMIN năm 2020. Ảnh: Reuters.

Theo tin từ nhiều hãng truyền thông Australia, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold cùng đoàn quan chức của nước này đã tới Mỹ để tham dự Hội nghị Tham vấn ngoại giao-quốc phòng lần thứ 30, hay còn gọi là AUSMIN với các đối tác Mỹ gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra tại thủ đô Washington vào ngày hôm nay (28/7) theo giờ Mỹ.

Theo một tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Australia được báo điện tử Người Australia trích dẫn, bà Payne và bà Reynold cho rằng Hội nghị AUSMIN năm nay là rất quan trọng bởi nó diễn ra vào thời điểm then chốt khi dịch Covid-19 đang làm trầm trọng thêm các thách thức chiến lược mà khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang phải đối mặt trong nhiều thế hệ trở lại đây.

Truyền thông Australia cho biết, tại Hội nghị lần này, Australia và Mỹ sẽ thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó hai bên dự kiến sẽ trao đổi và ký kết một số thỏa thuận bao gồm: kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực y tế để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm trong khu vực; kế hoạch đối phó với các tin tức giả mạo; chương trình hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng để các nước trong khu vực hồi phục kinh tế sau đại dịch; thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác quân sự và phát triển công nghiệp quốc phòng; và tăng cường hợp tác đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng cho các mặt hàng thiết yếu.

Cũng theo tin từ báo điện tử Người Australia, hai bên sẽ thảo luận về việc Hải quân Australia tăng cường tham gia cùng Hải quân Mỹ trong các hoạt động quân sự tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm hợp tác cụ thể về hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hội nghị AUSMIN diễn ra sau khi cả Australia và Mỹ đều đã lên tiếng bác bỏ tất cả các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Đáng chú ý, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội nghị AUSMIN năm nay dự kiến được tổ chức trực tuyến. Tuy nhiên, do tầm quan trọng của các nội dung cần trao đổi nên hai nước quyết định tổ chức các cuộc gặp tại Mỹ để trực tiếp trao đổi. Và để đảm bảo an toàn dịch bệnh, phái đoàn Australia đã tới Mỹ trên một máy bay riêng và các quan chức này khi trở về Australia sẽ phải cách ly 14 ngày.

Hữu Tiến/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết