Quốc tế Cập nhật lúc 15:53:39 03/12/2020  (Lượt xem:  2799 )
Australia tăng cường quyền phủ q

Australia tăng cường quyền phủ quyết đối với các thỏa thuận với nước ngoài

Hôm nay (3/12), các nhà lập pháp của Australia đã thông qua một đạo luật cho phép chính phủ nước này có quyền phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính quyền của các địa phương với chính phủ của các quốc gia khác.

Phát biểu với báo giới tại Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Các chính sách, kế hoạch và quy tắc mà chúng tôi theo đuổi là vì nhu cầu và lợi ích của đất nước và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó. Lập trường của tôi và chính phủ Australia trong các quan hệ quốc tế là mang tính xây dựng, tôn trọng nhau và tất cả cùng có lợi. Đó là quan điểm nhất quán và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi điều đó”.

Australia, Trung Quốc căng thẳng. Ảnh: New Daily.

Đạo luật mới của Australia cho phép ngoại trưởng nước này có thể phủ quyết các thỏa thuận do các cơ quan địa phương đưa ra nếu các thỏa thuận này “ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao của Australia” hoặc “không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia”.

Mặc dù ông Morrison nhấn mạnh, luật mới không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng theo đánh giá của các nhà phân tích, đích đến của đạo luật này nhằm hướng vào Trung Quốc và do đó, đạo luật có thể sẽ làm xói mòn thêm mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc.

Trước đó, mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng sau khi Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc lây lan của đại dịch Covid-19 cũng như những căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương.

Ngọc Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533