Quốc tế Cập nhật lúc 14:30:34 07/04/2020  (Lượt xem:  1642 )
Ba Lan có thể bầu cử Tổng thống

Ba Lan có thể bầu cử Tổng thống hoàn toàn qua đường bưu điện

Theo đề xuất của Đảng cầm quyền Ba Lan, nước này sẽ bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống.

Hạ viện Ba Lan ngày 6/4 đã “bật đèn xanh” cho phép tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống ngày 10/5 tới hoàn toàn qua đường bưu điện trong bối cảnh nước này đang áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế do dịch Covid-19.

Theo đề xuất của Đảng cầm quyền Ba Lan, nước này sẽ bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống. Ảnh: Politico

Theo đề xuất được Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) đệ trình lên Hạ viện Ba Lan ngày 6/4, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống. Cũng theo đề xuất này, Chủ tịch Hạ viện Elzbieta Witek có quyền lùi ngày bầu cử không muộn hơn ngày 17/5.

Cả hai quyết định này sẽ cần được Thượng viện, sau đó là Tổng thống Andrzej Duda thông qua trước khi có hiệu lực. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Ba Lan tham gia bầu cử mà không qua các điểm bỏ phiếu. Theo hình thức bầu cử này, bưu điện Ba Lan sẽ phải gửi lá phiếu đến toàn bộ 30 triệu cử tri đã đăng ký theo địa chỉ từ trước, sau đó cử tri sẽ phải bỏ phiếu tại các thùng thư đặc biệt phục vụ riêng cho bầu cử.

Dự luật mới đặt ra câu hỏi về tính pháp lý khi Hiến pháp Ba Lan không cho phép thay đổi Luật bầu cử trong thời gian sáu tháng trước thời điểm bỏ phiếu. Trong khi đó, phe đối lập đã nhiều lần yêu cầu đảng cầm quyền lùi thời gian bầu cử song không được chấp thuận. Mới nhất, ngay trong hôm qua, Phó Thủ tướng Jaroslaw Gowin, lãnh đạo Đảng Hiệp định (một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền), đã từ chức để phản đối quyết định không lùi thời gian bầu cử của Đảng cầm quyền. Ông Gowin cho rằng tổ chức bầu tử tại thời điểm cả nước đang phải đối phó với dịch bệnh và các hệ quả kinh tế kéo theo là vô trách nhiệm.

Lý do khiến Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) kiên quyết muốn bầu cử vẫn sẽ diễn ra bất chấp dịch bệnh là đương kim Tổng thống Andrzej Duda – đồng minh thân cận của đảng này, đang bỏ xa các ứng viên khác trong các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Duda đang ở mức 47%, bỏ xa ứng viên tiếp theo là bà Kidawa-Błońska với tỷ lệ ủng hộ chỉ 12.4%.

Tuy nhiên, chỉ 30% người được khảo sát cho biết sẽ đi bỏ phiếu, thể hiện sự lo ngại của người dân Ba Lan trong tình hình dịch bệnh hiện tại. So với các quốc gia Châu Âu khác, ảnh hưởng của Covid-19 tại Ba Lan chưa quá nặng nề khi tính đến hết ngày 6/4 qua, quốc gia 38 triệu dân này có 4.413 ca mắc và 107 ca tử vong.

Hải Đăng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết