Quốc tế Cập nhật lúc 08:09:07 21/01/2021  (Lượt xem:  2517 )
Bài phát biểu tại lễ nhậm chức c

Bài phát biểu tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 và đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Hôm nay là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ. Ngày của lịch sử và hy vọng, ngày của làm mới và quyết tâm. Trải qua nhiều năm, nước Mỹ đã lại một lần nữa được thử thách và đã đứng lên đương đầu với thử thách đó.

Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên mà của một quá trình dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được lắng nghe và đã được chú ý tới. Chúng ta lại nhận thức được rằng dân chủ là quý giá, dân chủ rất mong manh và tại thời điểm này, dân chủ đã chiến thắng. Tại nơi đây khi mà chỉ vài ngày trước bạo lực đã tìm cách làm lung lay nền tảng của quốc hội, chúng ta lại đoàn kết như một quốc gia dưới Đức chúa, không thể bị chia rẽ, để thực hiện chuyển giao quyền lực hòa bình như chúng ta từng làm trong hơn 2 thế kỷ qua. Để định hướng cho đất nước, chúng ta biết chúng ta có thể và phải làm theo cách của người dân Mỹ đó là không ngừng nghỉ, can đảm và lạc quan.

Ảnh: CNN

Tôi vừa mới đọc lời tuyên thệ thiêng liêng giống như những người yêu nước khác – lời tuyên thệ đầu tiên được đọc bởi Tổng thống George Washington. Nhưng câu chuyện nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai mà toàn bộ chúng ta để tạo thành một sự liên kết hoàn hảo hơn. Đây là một quốc gia vĩ đại. Chúng ta là người tốt. Trải qua nhiều thế kỷ, trong hòa bình và chiến tranh, chúng ta đã tiến rất xa nhưng vẫn cần phải tiến xa hơn nữa.

Chúng ta sẽ tiếp bước với tốc độ và sự khẩn cấp vì còn rất nhiều điều phải làm trong một mùa Đông đầy hiểm nguy và mọi khả năng. Rất nhiều thứ phải sửa, phải khôi phục, phải hàn gắn, phải xây dựng, và để đạt được. Không nhiều người trong lịch sử bị thử thách hoặc gặp thời điểm thách thức hoặc khó khăn hơn chúng ta hiện nay. Virus xuất hiện mỗi lần sau một thế kỷ từng lặng lẽ rình rập đất nước chúng ta đã khiến số người tử vong trong một năm ở Mỹ cao hơn cả con số thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hàng triệu việc làm đã mất, hàng trăm nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa. Giấc mơ công bằng cho mọi người dân sẽ không bị trì hoãn thêm nữa. Bản thân Trái đất đã lên tiếng kêu cứu tuyệt vọng vì sự sinh tồn. Chúng ta sẽ phải đối đầu và đánh bại sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan chính trị, chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng và khủng bố trong nước. 

Để vượt qua các thách thức này, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ cần nhiều điều hơn chỉ lời nói. Đó chính là sự đoàn kết. Tháng 1/1863, Abraham Lincoln ký Tuyên ngôn giải phóng nô lệ. Khi đưa bút ký, Tổng thống đã nói và tôi xin được trích dẫn như sau “Nếu tên tôi được ghi vào sử sách, đó là vì hành động này và toàn bộ tâm hồn tôi ở trong đó.”

Ngày hôm nay, một ngày của tháng 01, tâm hồn tôi ở trong điều này: đoàn kết nước Mỹ, đoàn kết người dân, đoàn kết quốc gia. Và tôi yêu cầu mỗi người dân Mỹ hãy tham gia cùng tôi trong quá trình này. Đoàn kết để đấu tranh với những kẻ thù chúng ta phải đối mặt, sự tức giận, sự bất bình và hận thù, chủ nghĩa cực đoan, tình trạng vô pháp luật, bạo lực, bệnh tật, tình trạng mất việc làm và mất hy vọng. Với đoàn kết, chúng ta có thể làm được nhiều điều lớn lao và quan trọng.  

Chúng ta có thể sửa chữa những sai lầm, có thể giúp mọi người có công việc tốt, có thể đảm bảo cho trẻ em được đi học một cách an toàn. Chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh, có thể tái thiết, có thể xây dựng lại tầng lớp trung lưu, có thể đạt được công bằng sắc tộc và sẽ một lần nữa biến nước Mỹ thành lực lượng lãnh đạo trên thế giới.

Vì vậy, với mục đích và quyết tâm, chúng ta hướng tới những người được giao trọng trách, được duy trì và thúc đẩy bởi niềm tin, và giành sự cống hiến cho nhau và đất nước mà chúng ta yêu bằng cả trái tim.

Cầu Chúa phù hộ nước Mỹ và quân đội của chúng ta.

Xin cảm ơn nước Mỹ!

Tổng thống Joe Biden.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Ý kiến trái chiều về các hoạt động tại Công viên Võ Văn Kiệt

  BT- Xuất hiện giữa thời điểm người dân thành phố đang “khát” không gian xanh, Công viên Võ Văn Kiệt trở thành một trong những công trình của lòng dân. Cho đến nay công viên đã hoạt động ổn định, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533