Quốc tế Cập nhật lúc 15:01:51 24/05/2019  (Lượt xem:  1299 )
Bầu cử Indonesia

Bầu cử Indonesia: Cặp ứng cử viên Prabowo-Sandiaga nộp đơn kiện

Cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno đã từ chối kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống mà KPU đưa ra hôm 21/5 và quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp.

Cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno đã từ chối kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống mà Ủy ban Bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) đưa ra hôm 21/5 và quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp trong ngày 24/5.

Ông Sandiaga cho biết sẽ cùng với ông Prabowo đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp để bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử này.

Cặp ứng cử viên số 2 Prabowo Subianto-Sandiaga Uno. 

Trước đó, chiều 23/5, tại nơi cư trú của ông Prabowo ở quận Kebayoran Baru, phía Nam thủ đô Jakarta, ông Sandiaga khẳng định với truyền thông rằng cặp liên danh tranh cử này sẽ có mặt trong cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 24/5.

Tòa án Hiến pháp Indonesia đã đưa thời hạn 3 ngày sau khi công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện. Dự kiến ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) chính thức tuyên bố người thắng cử.

Tuy nhiên, diễn biến mới nêu trên có thể sẽ khiến việc công bố kết quả chính thức về người thắng cuộc bị hoãn lại cho tới khi có phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) cho biết các khoản thua lỗ trong hoạt động thương mại do ảnh hưởng của các cuộc bạo loạn liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống nước này trong những ngày qua đã lên tới mức từ 1 - 1,5 nghìn tỷ Rupiah (tương đương 750 triệu - 1,1 tỷ USD).

Theo Phó Chủ tịch Kadin, Sarman Simanjorang, các hành động phá hoại và bạo loạn xảy ra vào ngày 21 -22/5 vừa qua đã ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động kinh doanh và thương mại.

Cụ thể, tại chợ Tanah Abang, với khoảng 11.000 ki ốt, tổng thiệt hại từ việc đóng cửa chợ ước tính có thể lên tới mức từ 110 đến 165 tỷ Rupiah mỗi ngày.

Tại một số trung tâm khác như khu buôn bán sầm uất Mangga Dua, Glodok ở phía Tây Jakarta, một số trung tâm thương mại lớn như Grand Indonesia, Thamrin City... mặc dù không hoàn toàn ngừng hoạt động, nhưng hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa từ 14 giờ và số lượng khách giảm mạnh khoảng 60-70% khiến khoảng 80.000 ki ốt tại đây bị giảm doanh thu.

Thống kê cho thấy ít nhất đã có 8 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa đám đông và cảnh sát trong các cuộc biểu tình vào ngày 21 - 22/5 sau khi kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2019 ở Indonesia được công bố.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết