Quốc tế Cập nhật lúc 15:02:20 20/06/2019  (Lượt xem:  822 )
Biểu tình phản đối hệ thống phân

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 ở Indonesia

Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Sáng 20/6, tại các điểm trường học, hàng ngàn phụ huynh học sinh đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định số 51/2018 của Bộ giáo dục và Văn hoá Indonesia về viêc phân vùng tuyển sinh. Người biểu tình yêu cầu quyền bình đẳng cho tất và học sinh, bãi bỏ quy định mới và thậm chí yêu cầu Tổng thống Joko Widodo cách chức Bộ trưởng Muhajir Effendy. Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 tại Jakarta. Nguồn: Surya online

Theo quyết định mới của Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia, từ năm 2019 học sinh trên cả nước sẽ đăng ký nhập học theo 2.000 vùng tuyển sinh được thiết lập dựa trên khoảng cách từ nơi cư trú tới trường học. Ngay từ đầu năm, phụ huynh và học sinh Indonesia đã có thể đăng ký trường học cho con em mình trên cổng tuyển sinh trực tuyến tuy nhiên đến ngày nộp hồ sơ nhập học, nhiều nơi lỗi hệ thống không có tên học sinh hoặc điểm trường đã hết chỉ tiêu khiến phụ huynh phải đi đăng ký lại. Nhiều người cho rằng chính sách này là không công bằng khi các học sinh có năng lực không được học tại các trường điểm vì khác khu vực.

Bà Mianta, phụ huynh học sinh tại Jakarta chia sẻ: “Đối với học sinh tiểu học thì việc phân vùng không có vấn đề gì. Nhưng với các học sinh lớn hơn thì rất ảnh hưởng. Như con tôi năm nay vào cấp ba, cháu đã nỗ lực nhiều năm qua để vào được trường tốt trong khu vực nhưng bị khoanh vùng nên phải nhập học ở trường kém hơn. Chúng ta đừng quên chúng vẫn là những đứa trẻ con và đã bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Indonesia, ông Muhajir Effendy cho rằng, nghĩa vụ của chính phủ và các trường học là đảm bảo tất cả trẻ em được đến trường gần nhất từ nhà của mình. Việc phân vùng trường học cũng sẽ bắt buộc các nhà chức trách địa phương phải chú trọng nâng cao chất lượng trường học và tránh tình trạng quá tải tại các trường điểm.

Quyết định này đã gây nên làn sóng phản đối trên cả nước. Nhiều người đối phó bằng cách chuyển thẻ cư trú của con em mình tới nơi có trường học tốt. Cơ quan Giáo dục tại một số tỉnh đã tạm thời đóng quy trình tuyển sinh mới để tham vấn lại với Bộ giáo dục về quy định tuyển sinh.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533