Quốc tế Cập nhật lúc 15:02:20 20/06/2019  (Lượt xem:  758 )
Biểu tình phản đối hệ thống phân

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 ở Indonesia

Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Sáng 20/6, tại các điểm trường học, hàng ngàn phụ huynh học sinh đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định số 51/2018 của Bộ giáo dục và Văn hoá Indonesia về viêc phân vùng tuyển sinh. Người biểu tình yêu cầu quyền bình đẳng cho tất và học sinh, bãi bỏ quy định mới và thậm chí yêu cầu Tổng thống Joko Widodo cách chức Bộ trưởng Muhajir Effendy. Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 tại Jakarta. Nguồn: Surya online

Theo quyết định mới của Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia, từ năm 2019 học sinh trên cả nước sẽ đăng ký nhập học theo 2.000 vùng tuyển sinh được thiết lập dựa trên khoảng cách từ nơi cư trú tới trường học. Ngay từ đầu năm, phụ huynh và học sinh Indonesia đã có thể đăng ký trường học cho con em mình trên cổng tuyển sinh trực tuyến tuy nhiên đến ngày nộp hồ sơ nhập học, nhiều nơi lỗi hệ thống không có tên học sinh hoặc điểm trường đã hết chỉ tiêu khiến phụ huynh phải đi đăng ký lại. Nhiều người cho rằng chính sách này là không công bằng khi các học sinh có năng lực không được học tại các trường điểm vì khác khu vực.

Bà Mianta, phụ huynh học sinh tại Jakarta chia sẻ: “Đối với học sinh tiểu học thì việc phân vùng không có vấn đề gì. Nhưng với các học sinh lớn hơn thì rất ảnh hưởng. Như con tôi năm nay vào cấp ba, cháu đã nỗ lực nhiều năm qua để vào được trường tốt trong khu vực nhưng bị khoanh vùng nên phải nhập học ở trường kém hơn. Chúng ta đừng quên chúng vẫn là những đứa trẻ con và đã bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Indonesia, ông Muhajir Effendy cho rằng, nghĩa vụ của chính phủ và các trường học là đảm bảo tất cả trẻ em được đến trường gần nhất từ nhà của mình. Việc phân vùng trường học cũng sẽ bắt buộc các nhà chức trách địa phương phải chú trọng nâng cao chất lượng trường học và tránh tình trạng quá tải tại các trường điểm.

Quyết định này đã gây nên làn sóng phản đối trên cả nước. Nhiều người đối phó bằng cách chuyển thẻ cư trú của con em mình tới nơi có trường học tốt. Cơ quan Giáo dục tại một số tỉnh đã tạm thời đóng quy trình tuyển sinh mới để tham vấn lại với Bộ giáo dục về quy định tuyển sinh.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533