Quốc tế Cập nhật lúc 15:38:13 25/05/2020  (Lượt xem:  1067 )
Bộ trưởng Indonesia

Bộ trưởng Indonesia: Người Việt Nam kỷ luật hơn trong chống Covid-19

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia nhận định, chính kỷ luật của người dân Việt Nam là chìa khóa thành công trong ứng phó với dịch Covid-19.

Chính phủ Indonesia đang xây dựng kế hoạch thực hiện trật tự “bình thường mới” trong thời kì dịch Covid-19 để khôi phục nền kinh tế và cuộc sống người dân trong khi vẫn tiếp tục duy trì các giao thức y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto (Nguồn: Fakta.news)

Theo ông Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, việc bắt đầu giai đoạn “bình thường mới” không có nghĩa là chính phủ Indonesia nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn. Trong khi nghiên cứu về vấn đề này, Bộ trưởng Airlangga cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đã xử lí rất thành công đại dịch toàn cầu, khi không có bệnh nhân nào mắc Covid-19 tử vong và “Indonesia có thể học hỏi được nhiều điều từ Việt Nam”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Airlangga cho rằng, Indonesia khó có thể thực hiện các biện pháp như Việt Nam do nhiều vấn đề, cụ thể là "tính kỉ luật và tuân thủ của cộng đồng".

Chủ tịch Đảng Golkar này cũng cho rằng, nếu cộng đồng thực hiện nghiêm việc các nguyên tắc trong giãn cách xã hội và giữ khoảng cách vật lý thì dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Ông dẫn chứng ví dụ của Việt Nam, khi chính phủ thực hiện cách ly xã hội, người dân rất tuân thủ, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và không tụ tập đông người. Kinh tế vẫn được duy trì ở một số lĩnh vực, giảm giao dịch thanh toán tiền mặt để tránh tương tác giữa mọi người.

Hiện nay, Indonesia đang đánh giá sự sẵn sàng của các khu vực để nới lỏng giãn cách xã hội và chuẩn bị các giao thức y tế bổ sung. Tuy nhiên ông cũng khẳng định, Indonesia chưa có kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội trong vòng hai tuần tới. Vì quốc gia này cần thêm thời gian để đánh giá, phân loại và xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới” thời kì Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận 22.271 ca mắc Covid-19 trên tất cả các tỉnh thành, trong đó có 1.372 người tử vong.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết