Quốc tế Cập nhật lúc 15:24:53 09/05/2019  (Lượt xem:  1345 )
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ bị kiện

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ bị kiện vì cuộc điều tra can thiệp bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp William Bar có nguy cơ hầu tòa vì từ chối công bố toàn bộ bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Bar, cho rằng ông này đã có thái độ coi thường Quốc hội khi từ chối công bố toàn bộ bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Động thái này được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa nội các của Tổng thống Donald Trump và nhánh lập pháp tại nước này.

Bộ trưởng Tư pháp William Bar. Ảnh: PBS.

Trước đó cũng trong ngày hôm qua (8/5), Chính phủ Mỹ đã ra thông cáo nhấn mạnh tới “đặc quyền của cơ quan hành pháp”, cho phép Chính phủ không công bố những thông tin bí mật. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump sử dụng quyền này. Các nghị sĩ Dân chủ đã ngay lập tức chỉ trích, xem đây là một hành vi lạm quyền.

Nghị quyết do các nghị sĩ Dân chủ được thông qua với 26 phiếu ủng hộ so với 16 phiếu chống, mở đường cho một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Bar Theo Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Jerrry Nadler, nước Mỹ đang trong một cuộc khủng hoảng thể chế và đã đến thời điểm thử thách khả năng của Quốc hội bảo vệ nền Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, xung đột giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ tại Quốc hội có nguy cơ phải giải quyết trước tòa án. Tuy nhiên, về một mặt nào đó, điều này lại cho phép Tổng thống Trump có thêm thời gian trước khi buộc phải công bố các tài liệu theo yêu cầu của phe đối lập.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533