Quốc tế Cập nhật lúc 13:59:15 31/01/2019  (Lượt xem:  1330 )
Các cường quốc hạt nhân nhóm P5

Các cường quốc hạt nhân nhóm P5 cam kết thực thi toàn diện NPT

Các cường quốc hạt nhân nhóm P5 cam kết thực thi toàn diện Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nhằm ngăn chặn nguy cơ đối đầu hạt nhân.

Tại hội nghị Nhóm 5 cường quốc hạt nhân, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), các bên cam kết mạnh mẽ thực thi toàn diện Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đẩy mạnh trao đổi về chính sách và chiến lược hạt nhân nhằm ngăn chặn nguy cơ đối đầu hạt nhân. Hội nghị lần này cũng được kỳ vọng là cơ hội để Mỹ và Nga tìm kiếm các biện pháp hóa giải những bất đồng xoay quanh Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời đặt nền tảng cho việc đánh giá lại Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân vào giữa năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Ngày 30/1, ngay trong ngày đàm phán đầu tiên, đã diễn ra các cuộc tranh luận khá gay gắt. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, giữa các nước đã phát sinh nhiều vấn đề. Nhiều rào cản xuất hiện và các bên mới chỉ hoàn tất được 1/3 chương trình nghị sự, vì vậy đang tiếp tục xem xét một số vấn đề ổn định chiến lược cũng như tình hình liên quan đến một số thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Theo vị quan chức này, nhiều vấn đề tiếp tục bị làm rối lên do thiếu ý chí chính trị, cùng với đó là cuộc khủng hoảng lòng tin giữa Nga và các nước phương Tây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thảo luận. Ông Ryabkov nói:

“Hy vọng dưới sự dẫn dắt của Trung Quốc, chúng ta sẽ tìm thấy một số hướng đi, bởi vì thế giới đang trải qua một thời điểm hết sức khó khăn, nguy hiểm ngày càng gia tăng và các mối đe dọa vẫn còn hiện hữu. Vì vậy càng có thêm nhiều các cuộc đối thoại, thì chúng ta không chỉ càng hiểu rõ nhau hơn, mà còn giúp đẩy mạnh được việc xây dựng lòng tin – điều còn thiếu trong mối quan hệ giữa một số nước.”

Tại hội nghị lần này, các đại diện quân sự của Nga đã đưa ra hai đề xuất lớn. Trong khi các phái đoàn khác cũng đang hợp tác một cách tích cực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh:

"Cả 5 cường quốc hạt nhân đều xác định rõ trách nhiệm đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh của thế giới, và đều nhận thức được rằng môi trường an ninh quốc tế hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Họ cũng nhất trí tăng cường điều phối, kiểm soát bất đồng, cùng nhau đối phó các thách thức an ninh quốc tế.”

Ngoài ra “câu lạc bộ hạt nhân P5” còn nhất trí nỗ lực để đạt được những tiến triển hơn nữa trong việc giải trừ hạt nhân, đồng thời cố gắng hết mình để giải quyết vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế về việc sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình.

Hội nghị các cường quốc hạt nhân diễn ra trong bối cảnh, Nga và Mỹ thời gian gần đây gia tăng căng thẳng và bất đồng liên quan tới số phận của Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Đầu tháng 1/2019, các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Nga, Mỹ đã thất bại khi hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc đẩy Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung đến bờ vực sụp đổ. Cả Nga và Mỹ đang được kỳ vọng tiến hành đối thoại song phương bên lề hội nghị các cường quốc hạt nhân lần này, nhằm thảo luận về nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF đang có nguy cơ đổ vỡ.

Phương Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết