Quốc tế Cập nhật lúc 15:01:59 23/04/2019  (Lượt xem:  906 )
Chiến sự Libya

Chiến sự Libya: Lực lượng của tướng Haftar tấn công Tripoli lần 2

Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Haftar lãnh đạo ngày 22/4 cho biết lực lượng này sẽ tiến hành cuộc tấn công thứ 2 vào thủ đô Tripoli.

Ngày 22/4, các lực lượng ở phía đông Libya cho biết rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công nữa vào thủ đô Tripoli là nơi đặt các cơ quan của chính phủ Libya được quốc tế công nhận, trong khi con số thương vong ở quốc gia Bắc Phi này đã lên tới 254 người trong tuần thứ 3 giao tranh.

Giao tranh ở Libya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters.

Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo trước đó đã phát động cuộc tấn công vào Tripoli ngày 4/4 nhưng không thể đánh bại được hàng rào phòng thủ phía nam của thành phố này.

Gần đây, lực lượng trung thành với chính phủ đã đẩy lui được lực lượng LNA ra khu vực Ain Zara ngoại ô phía nam Tripoli, bất chấp việc quân đội LNA cho biết họ đã tiến hành không kích một số khu vực quân sự trong thủ đô này, phóng viên tại thực địa của Reuters cho biết,

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Quân đội Nhân dân Libya Ahmed Mismari phủ nhận việc lực lượng này thất bại, đồng thời cho biết cuộc tiến công của LNA đang chậm lại do có nhiều dân thường tại các khu vực giao tranh.

Ông Mismari cũng phát biểu với báo giới rằng LNA đang kêu gọi các lực lượng dự bị mở một cuộc tấn công mới vào Tripoli, cũng như họ sẽ sử dụng pháo binh và bộ binh trong những ngày tiếp theo của cuộc giao tranh.

Ngày 22/4, giao tranh ở phía nam Tripoli đã giảm bớt so với những ngày trước đó do thời tiết xấu hạn chế tính hiệu quả của các cuộc không kích.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết kể từ khi giao tranh nổ ra ở Libya đã lên tới 254 người cùng với 1.228 dân thường bị thương. Ngoài ra, có hơn 32.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Lực lượng LNA hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Libya, cũng như nhiều khu vực ở phía nam Tripoli, bao gồm cả căn cứ Gharyan.

Các nước phương Tây và Arab hiện có quan điểm chia rẽ về cuộc giao tranh ở Libya. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Ghassan Salame đã rời Tripoli để công du nước ngoài trong 1 vài ngày nhằm "tổ chức các cuộc thảo luận tại một số thành phố để ngăn chặn chiến tranh nổ ra ở Libya", phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Phái bộ của Liên Hợp Quốc đã giảm số nhân viên tại Libya kể từ khi quốc gia Bắc Phi này nổ ra giao tranh.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533