Quốc tế Cập nhật lúc 15:01:59 23/04/2019  (Lượt xem:  825 )
Chiến sự Libya

Chiến sự Libya: Lực lượng của tướng Haftar tấn công Tripoli lần 2

Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Haftar lãnh đạo ngày 22/4 cho biết lực lượng này sẽ tiến hành cuộc tấn công thứ 2 vào thủ đô Tripoli.

Ngày 22/4, các lực lượng ở phía đông Libya cho biết rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công nữa vào thủ đô Tripoli là nơi đặt các cơ quan của chính phủ Libya được quốc tế công nhận, trong khi con số thương vong ở quốc gia Bắc Phi này đã lên tới 254 người trong tuần thứ 3 giao tranh.

Giao tranh ở Libya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters.

Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo trước đó đã phát động cuộc tấn công vào Tripoli ngày 4/4 nhưng không thể đánh bại được hàng rào phòng thủ phía nam của thành phố này.

Gần đây, lực lượng trung thành với chính phủ đã đẩy lui được lực lượng LNA ra khu vực Ain Zara ngoại ô phía nam Tripoli, bất chấp việc quân đội LNA cho biết họ đã tiến hành không kích một số khu vực quân sự trong thủ đô này, phóng viên tại thực địa của Reuters cho biết,

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Quân đội Nhân dân Libya Ahmed Mismari phủ nhận việc lực lượng này thất bại, đồng thời cho biết cuộc tiến công của LNA đang chậm lại do có nhiều dân thường tại các khu vực giao tranh.

Ông Mismari cũng phát biểu với báo giới rằng LNA đang kêu gọi các lực lượng dự bị mở một cuộc tấn công mới vào Tripoli, cũng như họ sẽ sử dụng pháo binh và bộ binh trong những ngày tiếp theo của cuộc giao tranh.

Ngày 22/4, giao tranh ở phía nam Tripoli đã giảm bớt so với những ngày trước đó do thời tiết xấu hạn chế tính hiệu quả của các cuộc không kích.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết kể từ khi giao tranh nổ ra ở Libya đã lên tới 254 người cùng với 1.228 dân thường bị thương. Ngoài ra, có hơn 32.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Lực lượng LNA hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Libya, cũng như nhiều khu vực ở phía nam Tripoli, bao gồm cả căn cứ Gharyan.

Các nước phương Tây và Arab hiện có quan điểm chia rẽ về cuộc giao tranh ở Libya. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Ghassan Salame đã rời Tripoli để công du nước ngoài trong 1 vài ngày nhằm "tổ chức các cuộc thảo luận tại một số thành phố để ngăn chặn chiến tranh nổ ra ở Libya", phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Phái bộ của Liên Hợp Quốc đã giảm số nhân viên tại Libya kể từ khi quốc gia Bắc Phi này nổ ra giao tranh.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533