Quốc tế Cập nhật lúc 15:12:13 05/06/2019  (Lượt xem:  874 )
Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga tro

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Chuyến thăm này được sự chú ý đặc biệt do diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 5/6/2019 bắt đầu chuyến thăm Nga 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực để tìm kiếm sự ủng hộ từ các đối tác quan trọng khu vực và toàn cầu, như Nga hay các quốc gia Trung Á, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập trong 1 lần gặp gỡ. Ảnh: Al Jazeera.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg. Đây là lần thứ hai diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga trong 2 tháng qua, kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin vào cuối tháng 4 vừa qua.

Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi các cuộc đối thoại thương mại với Mỹ không đạt kết quả vào tháng trước. Do đó vấn đề hợp tác kinh tế được cho là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của chuyến thăm lần này. Thương mại giữa hai nước năm ngoái tăng 24,5%, lên mức 108 tỷ USD và Nga đang là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Trung Quốc.

Dự kiến hai bên sẽ ký 30 thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm lần này. Giới chuyên gia cho rằng căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ đang đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn. Đại sứ Trung Quốc tại Nga Lý Huy cũng nhấn mạnh những tiềm năng hợp tác kinh tế lớn giữa hai bên: “Sáng kiến Vành đai và Con đường đang tạo thêm động lực cho sự phát triển giữa hai quốc gia.Trong khi sự hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như năng lượng, không gian, cơ sở hạ tầng giữa hai nước đang được tiếp tục củng cố. Ngoài ra, các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại đang trở thành các động lực mới. Hai bên cũng hợp tác về đầu tư và tài chính trong khuôn khổ Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á và Quỹ Con đường Tơ lụa”.

Không chỉ mang lại các lợi ích thiết thực kinh tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng phối hợp trong các vấn đề quốc tế mà hai bên chia sẻ quan điểm và lợi ích chung như Triều Tiên hay Venezula, kiểm soát vũ khí hay vũ khí hạt nhân... Là các nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sự phối hợp quan điểm của hai nước sẽ thúc đẩy những lợi ích chiến lược của mình trong các  vấn đề quốc tế.

Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov nhận định: “Có những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tạo ra sức mạnh để duy trì trật tự toàn cầu, tăng cường sự ổn định và tin tưởng lẫn nhau trên thế giới. Do đó chúng tôi mong đợi chuyến thăm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương”.

Cùng với việc thắt chặt mối quan hệ chiến lược với Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này cũng có chuyến thăm Kyrgyzstan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng hải và một diễn đàn an ninh khu vực khác tại Tajikistan. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đi thăm Pakistan trước khi đến Hà Lan hay Đức. Hàng loạt các hoạt động ngoại giao con thoi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra khi cuộc đối đầu thương mại với Mỹ tăng nhiệt, khiến giới quan sát nhận Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ toàn cầu trong nỗ lực đối phó với Mỹ.

Phạm Hà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533