Quốc tế Cập nhật lúc 15:05:23 01/07/2020  (Lượt xem:  1971 )
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo v

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus cúm lợn G4 có thể gây đại dịch

Thông tin về loại virus cúm lợn mới có tên G4 có thể gây ra đại dịch được phát hiện tại Trung Quốc được đăng tải rộng rãi trên truyền thông nước này.

Trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc, giáo sư Dương Chiêm Thu của Viện nghiên cứu virus thuộc Đại học Vũ Hán khẳng định, virus G4 có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu đặc biệt là vào mùa Đông Xuân, thời điểm các loại virus hoành hành.

Nhân viên thú y khử trùng một trại chăn nuôi heo ở Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ông cho biết, sau khi phát hiện virus cúm A/H1N1 ở Mỹ năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đó đã nâng mức cảnh báo dịch toàn cầu lên cấp 6. Nếu virus G4 phát hiện lần này gần giống với virus cúm năm 2009, cũng có các đoạn gien cúm ở người, thì có thể gây lây lan từ người sang người.

Theo chuyên gia này, với virus G4 cần đề cao cảnh giác, không thể lơ là xem nhẹ. Nhưng ông cũng cho rằng, hiện chưa phải là mùa của virus cúm, do vậy không nên quá lo lắng. Ông nói thêm, tỷ lệ tử vong của cúm A/H1N1 chỉ khoảng 1%, thấp hơn Covid-19. Hơn nữa, khả năng lây lan của virus cúm A/H1N1 cũng hạn chế hơn SARS-CoV-2, chủ yếu tập trung ở 2 quốc gia là Mỹ và Mexico khi bùng phát vào năm 2009, do vậy không gây khủng hoảng lớn tại các quốc gia khác.

Trước đó, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc vừa công bố hôm 29/6 trên tạp chí khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, G4 có nguồn gốc từ chủng H1N1 gây ra đại dịch cúm năm 2009.

Các tác giả cho biết, chủng cúm mới này sở hữu "mọi dấu hiệu chính cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người."

Theo các xét nghiệm mẫu máu, có tới 10,4% người làm việc liên quan đến lợn đã nhiễm G4. Xét nghiệm này cũng cho thấy, có tới 4,4% dân chúng dường như đã nhiễm virus này. Như vậy, virus đã có thể truyền từ động vật sang người, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại, việc lây nhiễm virus G4 ở người sẽ giúp chúng tăng khả năng thích nghi và tăng nguy cơ xảy ra đại dịch với loài người.

Bích Thuận/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết