Quốc tế Cập nhật lúc 08:27:45 08/01/2019  (Lượt xem:  1411 )
Con đường trắc trở mà Chủ tịch T

Con đường trắc trở mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đối diện

Áp lực đang gia tăng lên Chủ tịch Tập Cận Bình khi hàng loạt lễ kỷ niệm lớn của Trung Quốc đang đến gần mà “quả bom thương mại” chưa được xử thấu đáo.

Khi ông Tập Cận Bình bước lên sân khấu tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng 3/2018, ông chính thức trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông. Ông tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước Trung Quốc, với giới hạn nhiệm kỳ đã được gỡ bỏ, và do vậy về lý thuyết ông có thể tại vị lâu dài. Trong tổng số 2.980 đại biểu Quốc hội Trung Quốc, chỉ có 2 vị bỏ phiếu chống.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Chỉ vài tháng trước đó, ông tái đắc cử chức vụ Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - đảng cầm quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Thách thức nổi lên sau khi ông Tập củng cố quyền lực

Nhưng 9 tháng sau đó, sóng gió đã nhanh chóng nổi lên. Nền kinh tế Trung Quốc đã hứng chịu nhiều đòn đánh mạnh từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Và căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đã lan sang cả các lĩnh vực chính trị và quân sự.

Sức ép từ Tổng thống Mỹ Trump cùng những chính sách của ông dù ít dù nhiều đã tạo ra các áp lực lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện việc đình chiến thương mại với Mỹ (đạt được nhờ cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập) chỉ còn kéo dài hơn 2 tháng nữa.

Trong khi đó, các thách thức về thương mại mà ông Tập phải đương đầu do sức ép từ phía chính quyền ông Trump lại xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm – ngay trước năm 2019, năm được cho là quan trọng nhất đối với sự nghiệp của ông Tập hiện nay.

Năm 2019 là năm có rất nhiều lễ kỷ niệm trọng đại của Trung Quốc, trong đó có sự kiện 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cách thức ông Tập điều hành các sự kiện lớn của năm 2019 cớ thể ảnh hưởng lớn tới tương lai nền kinh tế Trung Quốc và xác định vị thế của ông trong hàng ngũ các lãnh tụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sức ép từ lễ kỷ niệm 70 năm...

Cứ mỗi 10 năm, Trung Quốc lại tổ chức hàng loạt các sự kiện kỷ niệm rầm rộ. Lần này, lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một dịp có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với ông Tập và các đồng chí của ông.

Giới chức Trung Quốc sẽ kỷ niệm các thành công kinh tế của họ cũng như tuổi đời lớn của chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – hiện lớn hơn thời gian tồn tại của Liên Xô – siêu cường XHCN một thời đã sụp đổ sau 69 năm kể từ khi ra đời.

Năm 2019 cũng đánh dấu 100 năm phong trào Ngũ Tứ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc coi là tiền đề cho sự ra đời của tổ chức này.

Các lễ kỷ niệm của Trung Quốc không đơn thuần là nghi lễ kỷ niệm, đây còn được xem là cột mốc cho các tiến bộ và chính sách mới. Chẳng hạn, lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2021 đã được xác định là mốc để Trung Quốc tạo ra một xã hội khá giả.

 “Đòn đánh đa dạng và hiểm hóc” của ông Trump

Trong suốt năm 2018, Tổng thống Mỹ Trump đã áp thuế quan Mỹ lên lượng hàng hóa Trung Quốc có giá trị hàng trăm tỷ USD. Ông Trump cũng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hỗ trợ tài chính trên quy mô lớn cho việc nghiên cứu và phát triển công nghiệp nội địa.

Bắc Kinh vấp phải lực đẩy bất lợi lớn từ phía Mỹ trên hàng loạt mặt trận, không chỉ thương mại mà còn cả chính trị và quân sự.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự ở Biển Đông (để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc) và gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề gián điệp kinh tế.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình có thể khó sớm khắc phục được thế đối đầu thương mại với ông Donald Trump. Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại lễ đường nhân dân vào ngày 18/12/2018, dường như ông Tập cố gắng hướng cử tọa về sự vĩ đại khi vượt qua các gian lao.

Các điện tín bị rò rỉ mà báo Mỹ New York Times có được đã tiết lộ chi tiết về một cuộc gặp thượng đỉnh của Trung Quốc với Liên minh châu Âu, trong đó ông Tập được trích dẫn phát biểu như sau: “Trung Quốc đã trải qua đói nghèo và gian khó khi bị bao vây. Người Trung Quốc sẽ lại đối mặt với khó khăn một lần nữa”.

Chức càng cao thì trách nhiệm càng lớn

Việc dỡ bỏ giới hạn đối với chức vụ chủ tịch Trung Quốc cũng như việc khắc tên của ông Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc, một mặt tạo điều kiện cho ông Tập tại vị dài lâu, mặt khác lại tạo áp lực cho chính ông khi tình hình bất lợi, cụ thể là khi chiến tranh thương mại với Mỹ đang gây thiệt hại cho kinh tế Trung Quốc.

Rõ ràng khi quyền lực tập trung vào ông Tập Cận Bình thì mọi việc thành hay bại của Trung Quốc đều sẽ gắn nhiều với tên tuổi ông.

Ngày càng có nhiều chỉ dấu cho thấy chính phủ Trung Quốc đã đánh giá thấp Tổng thống Mỹ Trump và ngỡ rằng họ đã nắm được ông Trump sau khi phát động cả một chiến dịch “tấn công quyến rũ” vào năm 2017 (khi ông Trump đi thăm Trung Quốc).

Phản ứng mau lẹ của ông Trump theo hướng đối đầu Trung Quốc đã khiến giới lãnh đạo Trung Quốc phải xem xét lại cách tiếp cận đối với ngoại giao quốc tế. Theo CNN, trong nội bộ Trung Quốc đã có một số nhân vật đặt nghi vấn về các ngôn từ cứng rắn mà ông Tập sử dụng cho các vấn đề đối ngoại trong các năm qua.

Rana Mitter, giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford nhận định: Việc bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ của chủ tịch nước Trung Quốc không nhất thiết đồng nghĩa với việc bản thân ông Tập có thể làm hơn 2 khóa.

Trung Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533