Quốc tế Cập nhật lúc 14:10:19 25/02/2020  (Lượt xem:  1100 )
Dịch Covid-19

Dịch Covid-19: Hàn Quốc xét nghiệm virus toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa

Ngày 25/2, Hàn Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) sau khi có danh sách các tín đồ.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, giáo phái Tân Thiên Địa đã đồng ý cung cấp danh sách các tín đồ và thông tin liên lạc của họ để hỗ trợ quá trình kiểm dịch nhằm ngặn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhân viên y tế khử trùng một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. Ảnh: Yonhap.

Động thái này được đưa ra sau khi có khoảng 60% số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc có liên quan tới hoạt động của giáo phái Tân Thiên Địa tại một nhà thờ ở thành phố Daegu. Tính đến sáng 25/2 (giờ địa phương), Hàn Quốc đã xác nhận 893 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 8 trường hợp tử vong.

“Chính phủ sẽ hoàn tất việc xét nghiệm tất cả các tín đồ của giáo pháo Tân Thiên Địa sớm nhất có thể và công bố kết quả một cách minh bạch”, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

Mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2 trong cộng đồng đã tăng cao kể từ tuần trước, khiến chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã nhận được sự hợp tác từ Tân Thiên Địa sau khi cảnh báo sẽ có các hành động pháp lý nếu giáo phái này không hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại Hàn Quốc, có khoảng 215.000 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Nhóm tôn giáo này bị nghi là nguyên nhân gây bùng phát dịch Covid-19 ở Daegu và Gyeongsang. Trước đó, một phụ nữ 61 tuổi nhiễm SARS-CoV-2, tín đồ của Tân Thiên Địa, đã tới nhà thờ của giáo phái này. Bệnh nhân đã tới nhà thờ tổng cộng 4 lần trước và sau khi có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Hiện có hơn 9.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, phần lớn họ đang tự cách ly tại nhà. Trong khi đó, có khoảng 1.200 người đã có các triệu chứng liên quan tới dịch Covid-19.

CTV Mai Trang/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết