Quốc tế Cập nhật lúc 10:55:47 15/04/2019  (Lượt xem:  1095 )
Đối thoại kinh tế cấp cao Trung

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 tại Bắc Kinh.

Hôm qua (14/4), Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đồng chủ trì Đối thoại lần này.

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung - Nhật lần thứ 5. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Phát biểu tại buổi Đối thoại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản là láng giềng quan trọng của nhau, đồng thời là những chủ thể chính của nền kinh tế thế giới, hai bên có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển ổn định của khu vực cũng như xây dựng kinh tế thế giới mô hình mở cửa. Năm 2019 quan hệ hai nước đang đứng trước khởi điểm lịch sử mới khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập còn Nhật Bản cũng bước vào thời đại mới Reiwa (Lệnh Hòa).

Trung Quốc và Nhật Bản cần tiếp tục căn cứ vào những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, cùng xây dựng quan hệ kinh tế Trung – Nhật đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, cùng xây dựng “Vành đai, Con đường” và tích cực mở rộng hợp tác tại thị trường nước thứ 3, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ mong muốn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá, kể từ sau khi quan hệ hai nước quay trở lại quỹ đạo bình thường cho đến nay, hợp tác giữa Nhật Bản và Trung Quốc không ngừng được mở rộng và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, quan hệ hai bên cũng có sự điều chuyển từ cạnh tranh sang điều phối, hợp tác.

Ông Taro Kono khẳng định, Nhật Bản và Trung Quốc đều là những nền kinh tế quan trọng của thế giới, tăng cường hợp tác song phương không chỉ phù hợp lợi ích mỗi bên mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng như sự phồn vinh, ổn định của khu vực. Đối mặt với tình hình thế giới có nhiều biến động, hai bên cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, cùng bảo vệ thể chế thương mại đa phương với các quy tắc làm nền tảng, lấy Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại Osaka làm cơ hội để tăng cường trao đổi phối hợp nhằm hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã đạt được hàng loạt nhận thức chung trên các lĩnh vực như thúc đẩy đàm phán Khu mậu dịch tự do 3 nước Trung – Nhật – Hàn, hợp tác lĩnh vực già hóa dân số, quản lý biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác tại thị trường nước thứ 3...

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung Quốc – Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, tuy nhiên Đối thoại này mới chỉ được nối lại vào tháng 4/2018 sau 8 năm tạm dừng do những bất đồng trong quan hệ hai nước.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533