Quốc tế Cập nhật lúc 10:55:47 15/04/2019  (Lượt xem:  1809 )
Đối thoại kinh tế cấp cao Trung

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 tại Bắc Kinh.

Hôm qua (14/4), Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đồng chủ trì Đối thoại lần này.

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung - Nhật lần thứ 5. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Phát biểu tại buổi Đối thoại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản là láng giềng quan trọng của nhau, đồng thời là những chủ thể chính của nền kinh tế thế giới, hai bên có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển ổn định của khu vực cũng như xây dựng kinh tế thế giới mô hình mở cửa. Năm 2019 quan hệ hai nước đang đứng trước khởi điểm lịch sử mới khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập còn Nhật Bản cũng bước vào thời đại mới Reiwa (Lệnh Hòa).

Trung Quốc và Nhật Bản cần tiếp tục căn cứ vào những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, cùng xây dựng quan hệ kinh tế Trung – Nhật đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, cùng xây dựng “Vành đai, Con đường” và tích cực mở rộng hợp tác tại thị trường nước thứ 3, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ mong muốn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá, kể từ sau khi quan hệ hai nước quay trở lại quỹ đạo bình thường cho đến nay, hợp tác giữa Nhật Bản và Trung Quốc không ngừng được mở rộng và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, quan hệ hai bên cũng có sự điều chuyển từ cạnh tranh sang điều phối, hợp tác.

Ông Taro Kono khẳng định, Nhật Bản và Trung Quốc đều là những nền kinh tế quan trọng của thế giới, tăng cường hợp tác song phương không chỉ phù hợp lợi ích mỗi bên mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng như sự phồn vinh, ổn định của khu vực. Đối mặt với tình hình thế giới có nhiều biến động, hai bên cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, cùng bảo vệ thể chế thương mại đa phương với các quy tắc làm nền tảng, lấy Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại Osaka làm cơ hội để tăng cường trao đổi phối hợp nhằm hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã đạt được hàng loạt nhận thức chung trên các lĩnh vực như thúc đẩy đàm phán Khu mậu dịch tự do 3 nước Trung – Nhật – Hàn, hợp tác lĩnh vực già hóa dân số, quản lý biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác tại thị trường nước thứ 3...

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung Quốc – Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, tuy nhiên Đối thoại này mới chỉ được nối lại vào tháng 4/2018 sau 8 năm tạm dừng do những bất đồng trong quan hệ hai nước.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533