Quốc tế Cập nhật lúc 16:23:11 01/06/2020  (Lượt xem:  1964 )
Dự luật mới ở Mỹ

Dự luật mới ở Mỹ “siết chặt” công ty làm ăn với quân đội Trung Quốc

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa sắp công bố 1 dự luật mới nhằm ngăn cản người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Một nhóm các nghị sĩ đảng Cộng hòa có kế hoạch công bố một dự luật trong tuần này nhằm ngăn cản người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng có quan hệ với quân đội Trung Quốc, Reuters dẫn thông tin từ một tài liệu mà hãng tin này đã xem xét cho biết. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn tài chính của Mỹ đối với các công ty đặt tại Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Reuters

Các nghị sĩ Mike Gallagher, Jim Banks và Doug LaMalfa có kế hoạch sẽ sớm công bố dự luật này. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin phải nộp một báo cáo lên Quốc hội, liệt kê danh sách các công ty quốc phòng nước ngoài có "một lượng đáng kể các hợp đồng, có mối quan hệ hoặc nhận hỗ trợ từ quân đội Trung Quốc".

6 tháng sau khi báo cáo trên được ban hành, các công ty và người dân Mỹ sẽ phải rút khỏi các công ty trên và sẽ bị cấm tiến hành các khoản đầu tư mới vào đây.

"Một mặt, Quốc hội đang đề nghị người nộp thuế hỗ trợ tăng ngân sách quân sự của chúng ta để cạnh tranh với Trung Quốc. Tuy nhiên, mặc khác, các nguồn quỹ đầu tư lớn của Mỹ lại đang đổ vào các cơ sở công nghiệp quân sự của Trung Quốc. Chúng ta cần chấm dứt sự mâu thuẫn về nhận thức này và dừng tài trợ cho sự nổi lên của trở ngại toàn cầu lớn nhất của chúng ta này (Hàm ý chỉ Trung Quốc – ND)", nghị sĩ Banks cho biết trong một thông báo.

Động thái trên diễn ra khi chính phủ Mỹ bắt đầu mở rộng cuộc chiến về thương mại và công nghệ với Bắc Kinh giữa bối cảnh 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang căng thẳng về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các nghị sĩ đảng Dân chủ và các thành viên khác của đảng Cộng hòa có ủng hộ dự luật trên không, song quan điểm chống Trung Quốc đang tăng cao trong lưỡng viện Mỹ sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Hôm 29/5, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét các biện pháp nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc, đồng thời gia tăng sức ép với các công ty này nhằm tuân theo các quy định công khai ở Mỹ.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật vào đầu tháng này nhằm ngăn cản một số công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trừ khi họ tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và các quy định của Mỹ.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết