Quốc tế Cập nhật lúc 15:20:35 07/08/2018  (Lượt xem:  734 )
EU kích hoạt điều luật phòng vệ

EU kích hoạt điều luật phòng vệ tránh tác động việc Mỹ trừng phạt Iran

Liên minh châu Âu đã kích hoạt điều luật phòng vệ để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ngay sau khi chính quyền Mỹ áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, Liên minh châu Âu đã kích hoạt điều luật phòng vệ để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi tác động của các lệnh trừng phạt này. Tuy nhiên, giới phân tích đều nhận định, đây chỉ là động thái mang ý nghĩ chính trị chứ không có tác dụng thực chất.

Cờ EU và cờ Mỹ treo tại trụ sở EU ở Brussels. Ảnh: AFP.

Gần như ngay lập tức sau khi chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, Liên minh châu Âu đã kích hoạt điều luật phòng vệ hay còn gọi là “luật phong toả” nhằm trả đũa quyết định từ phía Mỹ.

Nội dung chính của điều luật này là cấm tất cả các công ty châu Âu tuân thủ các lệnh trừng phạt có hiệu lực liên lãnh thổ từ phía Mỹ, tức là một công ty châu Âu sẽ bị trừng phạt nếu như rút khỏi các dự án kinh tế với Iran do sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đồng thời, một điều khoản quan trọng khác của điều luật này là việc các công ty châu Âu sẽ được bù đắp thiệt hại gây ra do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Mức độ bù đắp thiệt hại sẽ do một thẩm phán châu Âu quyết định.

Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ mà châu Âu muốn gửi đến chính quyền Mỹ của ông Donald Trump, nhằm phản đối chính sách đơn phương và độc đoán của Mỹ trong vấn đề hồ sơ hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, đa số các chuyên gia luật và kinh tế tại châu Âu đều nhận định, “luật phong toả” mà Liên minh châu Âu vừa đưa ra có rất ít tác dụng trên thực tế.

Về mặt lịch sử, “điều luật phong toả” mà EU vừa đưa ra chính là việc tái áp dụng luật phong toả năm 1996 mà khối này xây dựng nhằm giảm thiểu các tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào các nước như Cuba, Lybia hay Iran. Tuy nhiên, khi đó EU và Mỹ đã đạt được các thoả thuận chính trị nên trên thực tế, “luật phong toả” cũng chưa từng được EU đưa vào thực hiện.

Tiếp đến, việc điều luật này được soạn thảo một cách rất chung chung khiến các luật gia rất khó khăn trong việc xác định một cách thực sự là điều khoản trong luật này sẽ được thực thi ra sao.

Tuy nhiên, bất cập lớn nhất của điều luật này là thiếu tính thực tiễn. Về mặt lý thuyết, “luật phong toả” sẽ giúp các công ty châu Âu không phải tuân thủ các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ nhưng trên thực tế, một thẩm phán Mỹ vẫn có đầy đủ quyền lực để phong toả tài sản hiện diện trên đất Mỹ của các công ty châu Âu có quan hệ kinh tế với Iran.

Trong trường hợp này, một công ty châu Âu có quyền kiện chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, thực tiễn pháp lý cho thấy đây là một hành động bất khả thi, kéo dài nhiều năm mà hầu như không thể hy vọng đạt được kết quả.

Cuối cùng, bản thân các quốc gia thành viên EU cũng chưa trang bị đầy đủ các vũ khí pháp lý và chính trị để thực hiện “luật phong toả” này của EU. Cụ thể, trong “luật phong toả” có quy định một công ty châu Âu không tuân thủ luật này sẽ bị quốc gia của công ty đó trừng phạt, nhưng trong luật của nhiều nước, như Pháp, lại chưa hề có các điều khoản quy định việc này.

“Và về mặt chính trị, có ai tin là chính quyền Pháp sẽ trừng phạt tập đoàn Total vì rút khỏi Iran?” – Olivier Dorgans, một luật gia thuộc Đoàn luật sư Paris, phân tích.

Ở quy mô toàn Liên minh châu Âu, “luật phong toả” của EU cũng tạo ra nhiều bất đồng. Chính quyền Pháp từng đề nghị mọi nước thành viên EU sẽ bù đắp cho các công ty nước mình khoản tài chính ngang với mức thiệt hại mà công ty đó phải gánh chịu do lệnh trừng phạt Iran từ phía Mỹ. Tuy nhiên, đa số các nước đều không hưởng ứng sáng kiến này của Pháp.

Một giải pháp khác ở tầm châu Âu cũng gặp thất bại, đó là việc EU cho phép Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) đầu tư vào Iran để tài trợ cho các công ty châu Âu làm ăn tại Iran mà không thông qua đồng USD. Nhưng, chính Ngân hàng EIB đã từ chối sáng kiến này vì lo ngại phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ.

Vì thế, về tổng thể, châu Âu vẫn chưa thể có một chiến lược đủ sức mạnh để đối trọng với chính sách Mỹ với Iran và để cứu vãn thoả thuận hạt nhân Iran 2015 mà châu Âu là tác nhân góp phần quyết định.

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533