Quốc tế Cập nhật lúc 14:10:33 20/11/2019  (Lượt xem:  1175 )
Hội đồng Bảo an LHQ coi trọng hò

Hội đồng Bảo an LHQ coi trọng hòa giải trong giải quyết tranh chấp

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 19/11 đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Vai trò của hoà giải trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế”.

Dưới sự chủ trì của Vương quốc Anh, nước Chủ tịch tháng 11, chủ đề này đã thu hút sự quan tâm lớn với 62 lượt phát biểu từ các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã tham dự và phát biểu. 

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhấn mạnh hoà giải có vai trò xây dựng hoà bình một cách bền vững, các ý kiến ủng hộ đẩy mạnh việc sử dụng hoà giải trong giải quyết tranh chấp và đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng xây dựng lòng tin, tôn trọng sự thật và bảo đảm tiếng nói của các thành phần đều được lắng nghe là các nhân tố quan trọng trong tiến trình hoà giải. Các nước cho rằng, trong tiến trình này, các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp phải được bảo đảm; các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột phải được xem xét một cách công bằng. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định Việt Nam kiên trì nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình và cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các cuộc xung đột lặp đi lặp lại và kéo dài là hoà giải, hoà hợp dân tộc chưa hiệu quả và chưa được quan tâm đúng mức. 

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh trong tiến trình hoà giải, quốc gia liên quan trực tiếp đến xung đột phải là nhân tố quyết định. Hoà giải phải được đặt trong một cách tiếp cận dài hạn và tổng thể vì giải quyết tận gốc các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, công bằng và các vấn đề liên quan sẽ giúp xung đột được đẩy lùi một cách bền vững. 

Trong phát biểu của mình, Đại sứ cũng đề cao vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực trong việc trở thành một bên trong tiến trình hoà giải và vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc xây dựng luật lệ, nâng cao nhận thức, điều phối và hỗ trợ quốc gia có tranh chấp.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết