Quốc tế Cập nhật lúc 11:35:33 26/09/2020  (Lượt xem:  3749 )
Hội đồng bảo an thông qua Nghị q

Hội đồng bảo an thông qua Nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo có nội dung chính là gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia đến ngày 25/9/2021.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/09 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của Liên Hợp Quốc tại Colombia. Hội đồng bảo an sau đó họp công khai về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan (UNITAMS).

Hội đồng bảo an thông qua Nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan.

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo có nội dung chính là gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia đến ngày 25/9/2021. Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ khả năng Hội đồng bảo an sẽ xem xét bổ sung nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ các bản án của Cơ quan tài phán đặc biệt vì hòa bình (SJP) của Colombia.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua ở Sudan song cho rằng tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, hậu quả của lũ lụt vàtác động của đại dịch Covid-19. Các nước kêu gọi tiếp tục thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang còn lại ở Darfur; mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan sẽ sớm được triển khai và đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Một số nước kêu gọi việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Sudan. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Sudan tại Liên Hợp Quốc khẳng định Chính phủ chuyển tiếp sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Sudan; kêu gọi dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Sudan và đưa nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Đại sứ Đặng Đình Quý,Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 31/8/2020. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và ứng phó với đại dịch Covid-19; ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo và kêu gọi tăng cường tạo điều kiện cho Sudan được tiếp cận viện trợ tài chính quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu về Sudan.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan; đồng thời bày tỏ mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan sẽ sớm được vận hành và hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển ở Sudan.

Huy Hoàng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết