Quốc tế Cập nhật lúc 14:17:20 25/02/2021  (Lượt xem:  1815 )
Indonesia nỗ lực liên lạc với cá

Indonesia nỗ lực liên lạc với các bên để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar

Sau khi hủy chuyến thăm dự kiến ​​tới Naypitaw, vốn là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức nước ngoài cấp cao tới Myanmar sau diễn biến chính trị ngày 1/2, Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi đã có cuộc gặp người đồng cấp Myanmar tại Bangkok, Thái Lan.

Trở về chuyến thăm đến Thái Lan trong khuôn khổ “ngoại giao con thoi” để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar, Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi đã tái khẳng định quan điểm của nước này kể từ khi bắt đầu các diễn biến chính trị tại Myanmar.

Ngoại trưởng Indonesia và người đồng cấp Thái Lan, Myanmar tại Bangkok. Nguồn: Bộ Ngoại giao Indonesia

Cụ thể, Indonesia yêu cầu tất cả các bên kiềm chế, không dùng bạo lực và nhấn mạnh quá trình chuyển đổi dân chủ. Đây cũng là những điều đã được Bộ trưởng Indonesia truyền đạt khi gặp Ngoại trưởng Myanmar, U Wunna Maung Lwin người mới được quân đội nước này bổ nhiệm thay thế bà Aung San Suu Kyi. Cuộc gặp diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Don Pramudwinai.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Indonesia cũng truyền đạt thông điệp của nước này cũng như cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết vấn đề tại Myanmar, trong đó sự an toàn và phúc lợi của người dân Myanmar là ưu tiên số một. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc tôn trọng các nguyên tắc trong Hiến chương ASEAN của tất cả các quốc gia thành viên. Nữ Ngoại trưởng Indonesia khẳng định đã thiết lập liên lạc với tất cả các bên của Myanmar cả quân đội và chính quyền để bàn bạc chuyên sâu về vấn đề này. Bà cũng kêu gọi mở cửa tiếp cận và thăm nhân đạo cho các tù nhân chính trị ở Myanmar.

Tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo ngoại giao Indonesia cho biết, bà cũng đã thảo luận với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Anh, đại diện Liên Hợp Quốc và các Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ để để tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp và giải pháp cho Myanmar.

Trước đó, Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi đã đến thăm Brunei, quốc gia chủ tịch ASEAN, Singapore và Thái Lan trong khuôn khổ ngoại giao con thoi nhằm tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong ASEAN về vấn đề Myanmar.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533