Quốc tế Cập nhật lúc 14:28:01 07/08/2019  (Lượt xem:  1272 )
Indonesia sẽ sa thải nhiều quan

Indonesia sẽ sa thải nhiều quan chức nếu không thể dập tắt cháy rừng

Tổng thống Indonesia Widodo cảnh báo sẽ sa thải các quan chức tham gia phòng cháy chữa cháy, nếu như các đám cháy rừng không được dập tắt.

Trước tình trạng 6 tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng và đất, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ xử mạnh tay, thậm chí cách chức các sĩ quan quân đội và cảnh sát đang làm nhiệm vụ chữa cháy, nếu như các đám cháy không được dập tắt.

Tổng thống Indonesia chỉ đạo tại Cuộc họp điều phối quốc gia về kiểm soát cháy rừng và đất năm 2019. Ảnh: Tribunnews

Trong cuộc họp điều phối quốc gia về kiểm soát cháy rừng và đất năm 2019, Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra những chỉ đạo liên quan đến việc dập tắt và ngăn chặn các vụ cháy rừng và đất tại Indonesia. Tổng thống Joko Widodo yêu cầu không được để tình trạng cháy rừng lặp lại như năm 2015 và các năm trước.

“So với năm 2015, số vụ cháy rừng năm 2019 đã giảm 81%. Tuy nhiên so với năm 2018 lại tăng. Đó là điều không được phép xảy ra. Tôi yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan phải lập tức dập tắt ngay cả một đám cháy nhỏ nhất. Những người không có khả năng khắc phục vấn nạn cháy rừng và đất sẽ bị cách chức”, ông Joko Widodo nói.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh bốn nhiệm vụ. Đầu tiên, ưu tiên phòng ngừa thông qua tuần tra và phát hiện sớm các điểm nóng. Thứ hai, xây dựng hệ sinh thái than bùn để than bùn ẩm ướt và làm hồ chứa nước chịu hạn. Thứ ba, nếu có hoả hoạn, ngay lập tức dập tắt trước khi đám cháy trở nên lớn. Thứ tư, nghiêm trị các hành vi cố ý gây cháy rừng và đất. Trước đó, Tổng thống Indonesia rất quan ngại vì sau 4 năm, khói cháy rừng của Indonesia lại lan sang hai quốc gia láng giềng là Singapore và Malaysia.

Theo cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lí Indonesia, đỉnh điểm của hạn hán sẽ xảy ra vào tháng 8 đến tháng 9/2019, với thời tiết khắc nghiệt hơn so với mùa khô năm 2018. Dựa trên dự báo của cơ quan này, từ tháng 7 đến tháng 10, dự kiến lượng mưa sẽ rất thấp. Do đó, cần phải cảnh giác với các khu vực hiện đang có các điểm nóng. Hiện nay, đã có sáu tỉnh tại Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533