Quốc tế Cập nhật lúc 14:28:01 07/08/2019  (Lượt xem:  1375 )
Indonesia sẽ sa thải nhiều quan

Indonesia sẽ sa thải nhiều quan chức nếu không thể dập tắt cháy rừng

Tổng thống Indonesia Widodo cảnh báo sẽ sa thải các quan chức tham gia phòng cháy chữa cháy, nếu như các đám cháy rừng không được dập tắt.

Trước tình trạng 6 tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng và đất, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ xử mạnh tay, thậm chí cách chức các sĩ quan quân đội và cảnh sát đang làm nhiệm vụ chữa cháy, nếu như các đám cháy không được dập tắt.

Tổng thống Indonesia chỉ đạo tại Cuộc họp điều phối quốc gia về kiểm soát cháy rừng và đất năm 2019. Ảnh: Tribunnews

Trong cuộc họp điều phối quốc gia về kiểm soát cháy rừng và đất năm 2019, Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra những chỉ đạo liên quan đến việc dập tắt và ngăn chặn các vụ cháy rừng và đất tại Indonesia. Tổng thống Joko Widodo yêu cầu không được để tình trạng cháy rừng lặp lại như năm 2015 và các năm trước.

“So với năm 2015, số vụ cháy rừng năm 2019 đã giảm 81%. Tuy nhiên so với năm 2018 lại tăng. Đó là điều không được phép xảy ra. Tôi yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan phải lập tức dập tắt ngay cả một đám cháy nhỏ nhất. Những người không có khả năng khắc phục vấn nạn cháy rừng và đất sẽ bị cách chức”, ông Joko Widodo nói.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh bốn nhiệm vụ. Đầu tiên, ưu tiên phòng ngừa thông qua tuần tra và phát hiện sớm các điểm nóng. Thứ hai, xây dựng hệ sinh thái than bùn để than bùn ẩm ướt và làm hồ chứa nước chịu hạn. Thứ ba, nếu có hoả hoạn, ngay lập tức dập tắt trước khi đám cháy trở nên lớn. Thứ tư, nghiêm trị các hành vi cố ý gây cháy rừng và đất. Trước đó, Tổng thống Indonesia rất quan ngại vì sau 4 năm, khói cháy rừng của Indonesia lại lan sang hai quốc gia láng giềng là Singapore và Malaysia.

Theo cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lí Indonesia, đỉnh điểm của hạn hán sẽ xảy ra vào tháng 8 đến tháng 9/2019, với thời tiết khắc nghiệt hơn so với mùa khô năm 2018. Dựa trên dự báo của cơ quan này, từ tháng 7 đến tháng 10, dự kiến lượng mưa sẽ rất thấp. Do đó, cần phải cảnh giác với các khu vực hiện đang có các điểm nóng. Hiện nay, đã có sáu tỉnh tại Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533