Quốc tế Cập nhật lúc 14:58:58 01/06/2020  (Lượt xem:  1673 )
Joe Biden gia tăng cách biệt

Joe Biden gia tăng cách biệt, dẫn trước Trump ở mức 2 con số

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ đã gia tăng cách biệt khi dẫn trước Tổng thống Trump ở mức 2 con số.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Washington Post và ABC News được công bố hôm 31/5 cho thấy, 53% cử tri được hỏi nói rằng họ ủng hộ ông Biden trong khi chỉ có 43% cử tri cho rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Cách biệt 10 điểm là một sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ ủng hộ của ông Biden so với cuộc khảo sát trước đó hồi tháng 3 - khi những số liệu thống kê cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ chỉ có cách biệt sít sao so với Tổng thống Trump, với tỷ lệ lần lượt là 49% và 47%.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Mặc dù ông Biden đang dẫn trước đáng kể nhưng cuộc khảo sát trên đã cho thấy ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ của những cử tri trung thành. Trong số những người tham gia nghiêng về bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, 87% trong số này nói rằng họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông vào tháng 11 tới. Trong số những cử tri nghiêng về phía ông Biden, chỉ 68% những người được hỏi nói rằng họ chắc chắn sẽ bầu cho ông. Trong khi đó, 90% những cử tri nghiêng về phía ông Trump nói rằng họ luôn hăng hái ủng hộ Tổng thống và 69% nói rằng họ "rất hăng hái" bỏ phiếu cho ông Trump.

Với ông Biden, 76% cử tri ủng hộ nói rằng họ hăng hái bầu cho ông vào tháng 11 và chỉ 34% nói rằng họ "rất hăng hái" làm việc này.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump và nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 của ông đã giảm trong những tháng gần đây. Chỉ 45% người dân Mỹ nói rằng họ tán thành với cách thực hiện của ông Trump và 53% phản đối cách điều hành đất nước của Tổng thống.

53% cử tri nói rằng họ không tán thành cách ứng phó đại dịch của Tổng thống Trump. Vào tháng 3, sau những tuần đầu tiên dịch bệnh bùng phát, 51% những người được hỏi nói rằng họ ủng hộ cách phản ứng của chính quyền ông Trump với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Không có ứng viên tranh cử Tổng thống nào giành được đa số sự ủng hộ của người dân Mỹ. 46% cử tri nói rằng họ có quan điểm tích cực về ứng viên của đảng Dân chủ trong khi 48% nói rằng họ không thích ông Biden.

Trong khi đó, 42% những người được hỏi trả lời rằng họ yêu thích ông Trump, so với tỷ lệ 55% cử tri không có quan điểm tích cực về ông.

Cuộc khảo sát trên diễn ra khi ông Biden và ông Trump tiếp tục tiến hành các chiến dịch tranh cử trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hiện vẫn chưa rõ khi nào các chiến dịch tranh cử trực tiếp sẽ được nối lại.

Các cuộc trưng cầu dân ý gần đây đều cho thấy ông Biden rõ ràng có lợi thế hơn so với Tổng thống Trump. Trung bình các cuộc khảo sát của RealClearPolitics cũng cho thấy cựu Phó Tổng thống dẫn trước ông Trump 5.9 điểm.

Cuộc khảo sát của Washingtong Post và ABC News được tiến hành từ ngày 25 - 28/5 với 1.001 người tham gia.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết