Quốc tế Cập nhật lúc 15:09:45 24/06/2019  (Lượt xem:  623 )
Kết quả bầu thị trưởng Istanbul

Kết quả bầu thị trưởng Istanbul: Cú sốc lớn với Tổng thống Erdogan

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã để thua phe đối lập trong cuộc bầu cử lại Thị trưởng thành phố Istanbul chiến lược.

Kết quả kiểm phiếu gần như toàn bộ cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul cho thấy, ứng cử viên đối lập Ekrem Imamoglu đã giành thắng lợi với tỷ lệ ủng hộ 54%, nhiều hơn 775.000 phiếu so với ứng viên Binali Yildirim của Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền. Đây được xem là một chiến thắng vang dội của ứng viên Imamoglu, khi tại cuộc bầu cử Thị trưởng thành phố Istanbul tháng 3 vừa qua, ông chỉ giành thắng lợi, với chênh lệch hơn 13 nghìn phiếu so với đối thủ tại thành phố 16 triệu dân này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Axios

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Imamoglu tuyên bố đây không phải là thắng lợi của một cá nhân hay một đảng phái, mà đó là thắng lợi của toàn bộ thành phố Istanbul và Thổ Nhĩ Kỳ. Tân Thị trưởng Istanbul cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Erdogan và hẹn gặp nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất có thể.

“Đây không phải là chiến thắng. Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi sẽ đối xử với 16 triệu người dân Imamoglu với sự bình đẳng. Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Erdogan và tôi mong muốn làm điều đó”, ông Imamoglu nói.

Trước đó, ngay khi đảng Công lý và Phát triển đề nghị kiểm phiếu lại và tổ chức bầu cử lại Thị trưởng thành phố Imamoglu với cáo buộc cuộc bầu cử diễn ra cuối tháng 3 vừa qua là bất thường, ông Imamoglu đã cam kết tiếp tục theo đuổi một cuộc chiến vì dân chủ dưới khẩu hiệu “Mọi chuyện sẽ tốt đẹp”.

Ngay khi kết quả được công bố, ứng viên Binali Yildirim thừa nhận thất bại trong khi Tổng thống Erdogan đã lên tiếng chúc mừng người chiến thắng. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, kết quả bầu cử đã thể hiện nguyện ước của người dân thành phố. Ông bày tỏ chúc mừng thành công của ứng cử viên đối lập Imamoglu và hy vọng, kết quả bầu cử Istanbul sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho thành phố.

Theo đánh giá của giới phân tích, kết quả bầu cử thị trưởng Istanbul sẽ không làm thay đổi vị trí của ông Erdogan. Bởi ông vẫn là Tổng thống và liên minh cầm quyền của ông vẫn kiểm soát Quốc hội, song thất bại của ứng cử viên đảng cầm quyền tại Istanbul được xem là sự khởi đầu của cái kết chính trị đối với ông Erdogan. Nhà báo kiêm nhà văn có tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ Murat Yetkin trong một bài bình luận số ra hôm nay nhận định, bề ngoài, ông Erdogan khá bình tĩnh song bên trong ông là cả một đợt sóng ngầm. Trước thềm bỏ phiếu, ông Erdogan, từng nhấn mạnh rằng, “bất cứ ai kiểm soát Istanbul cũng sẽ kiểm soát được Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa từ lâu đã muốn đối trọng với quyền lực Tổng thống của ông Erdogan. Họ đã đợi 25 năm để có thể kiểm soát thành phố Istanbul và cuối cùng đã thành công. Sau chiến thắng của ứng cử viên đối lập tại Istanbul, đây sẽ là một bước ngoặt đối với đảng đối lập. Giới phân tích cũng dự báo, thất bại lần này tại Istanbul - trung tâm thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ - có thể khiến Tổng thống Erdogan phải tiến hành điều chỉnh nội các cũng như có điều chỉnh chính sách đối ngoại. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua, Đảng Công lý và Phát triển cũng đã thất cử tại thủ đô Ankara.

Hồng Nhung/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533