Quốc tế Cập nhật lúc 10:39:39 14/10/2019  (Lượt xem:  1755 )
Khai mạc Đại hội đồng Liên minh

Khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 141 tại Serbia

Đại hội đồng lần này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Liên minh nghị viện thế giới.

Tối ngày 13/10, Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 141 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô Belgrade của Serbia với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực”.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron phát biểu tại lễ khai mạc. 

Tới dự lễ khai mạc có các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, lãnh đạo Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới và 80 Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn 150 nghị viện thành viên, hơn 1.700 nghị sỹ và đại diện các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Serbia Maja Gojkovic nêu bật tầm quan trọng của Đại hội đồng lần này nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Liên minh nghị viện thế giới, tiếp tục sứ mệnh làm cầu nối đối thoại giữa các nghị viện với các chính phủ, phối hợp để giải quyết các thách thức toàn cầu. Bà đặc biệt nhấn mạnh hai nội dung quan trọng là bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, nhất là năm nay kỉ niệm 30 năm Công ước về quyền của trẻ em và 40 năm Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), qua đó kêu gọi IPU và các nghị viện thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự khai mạc IPU. 

Đọc diễn văn tại lễ khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU Gabriela Cuevas Barron nhấn mạnh tới vai trò, uy tín ngày càng tăng của IPU thông qua việc tham gia thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giải quyết các thách thức toàn cầu giữa các nghị viện thành viên. Bên cạnh đó, bà khuyến nghị các nghị viện gia tăng tỉ lệ nữ nghị sỹ và đại biểu trẻ nhằm bảo đảm bình đẳng giới, đồng thời cần đặt người dân làm trung tâm trong việc ra quyết định và xây dựng chính sách.

Đoàn Việt Nam tham dự khai mạc IPU 141.

Trong thông điệp gửi Đại hội đồng tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá cao chủ đề của hội nghị, thể hiện tầm quan trọng cũng như vai trò của các nghị viện trong việc tăng cường luật pháp quốc tế. Thay mặt Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva khái quát những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như tình trạng bất bình đẳng, nghèo đói, bệnh tật, bất công và nhiều vấn đề khác, đồng thời kêu gọi các nghị viện cần đẩy nhanh lộ trình xây dựng luật pháp nhằm hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và không bỏ ai lại phía sau.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu tại phiên khai mạc.

Diễn ra tại Serbia từ ngày 13-17/10, Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 141 sẽ tập trung thảo luận các chủ đề như bình đẳng giới, trao quyền cho giới trẻ, và vấn đề sức khỏe toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới được tổ chức tại một quốc gia châu Âu bên ngoài Geneva (Thụy Sỹ) kể từ năm 1999, và cũng là lần thứ hai sự kiện được tổ chức tại Belgrade sau lần đầu tiên diễn ra vào năm 1963.

Là một thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận và hoạt động bên lề của Đại hội đồng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng ngày 14/10.

Văn Huy/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đường ngang tiềm ẩn tai nạn

BTO - Tại thôn Đại Thiện 1 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có con đường cấp phối cắt ngang đường rày xe lửa, hàng ngày người qua lại khá đông , nhưng không có rào chắn, biển báo, không có đèn tin hiệu.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết