Quốc tế Cập nhật lúc 10:39:39 14/10/2019  (Lượt xem:  1606 )
Khai mạc Đại hội đồng Liên minh

Khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 141 tại Serbia

Đại hội đồng lần này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Liên minh nghị viện thế giới.

Tối ngày 13/10, Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 141 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô Belgrade của Serbia với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực”.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron phát biểu tại lễ khai mạc. 

Tới dự lễ khai mạc có các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, lãnh đạo Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới và 80 Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn 150 nghị viện thành viên, hơn 1.700 nghị sỹ và đại diện các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Serbia Maja Gojkovic nêu bật tầm quan trọng của Đại hội đồng lần này nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Liên minh nghị viện thế giới, tiếp tục sứ mệnh làm cầu nối đối thoại giữa các nghị viện với các chính phủ, phối hợp để giải quyết các thách thức toàn cầu. Bà đặc biệt nhấn mạnh hai nội dung quan trọng là bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, nhất là năm nay kỉ niệm 30 năm Công ước về quyền của trẻ em và 40 năm Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), qua đó kêu gọi IPU và các nghị viện thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự khai mạc IPU. 

Đọc diễn văn tại lễ khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU Gabriela Cuevas Barron nhấn mạnh tới vai trò, uy tín ngày càng tăng của IPU thông qua việc tham gia thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giải quyết các thách thức toàn cầu giữa các nghị viện thành viên. Bên cạnh đó, bà khuyến nghị các nghị viện gia tăng tỉ lệ nữ nghị sỹ và đại biểu trẻ nhằm bảo đảm bình đẳng giới, đồng thời cần đặt người dân làm trung tâm trong việc ra quyết định và xây dựng chính sách.

Đoàn Việt Nam tham dự khai mạc IPU 141.

Trong thông điệp gửi Đại hội đồng tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá cao chủ đề của hội nghị, thể hiện tầm quan trọng cũng như vai trò của các nghị viện trong việc tăng cường luật pháp quốc tế. Thay mặt Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva khái quát những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như tình trạng bất bình đẳng, nghèo đói, bệnh tật, bất công và nhiều vấn đề khác, đồng thời kêu gọi các nghị viện cần đẩy nhanh lộ trình xây dựng luật pháp nhằm hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và không bỏ ai lại phía sau.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu tại phiên khai mạc.

Diễn ra tại Serbia từ ngày 13-17/10, Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 141 sẽ tập trung thảo luận các chủ đề như bình đẳng giới, trao quyền cho giới trẻ, và vấn đề sức khỏe toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới được tổ chức tại một quốc gia châu Âu bên ngoài Geneva (Thụy Sỹ) kể từ năm 1999, và cũng là lần thứ hai sự kiện được tổ chức tại Belgrade sau lần đầu tiên diễn ra vào năm 1963.

Là một thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận và hoạt động bên lề của Đại hội đồng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng ngày 14/10.

Văn Huy/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533