Quốc tế Cập nhật lúc 10:34:30 24/05/2020  (Lượt xem:  1488 )
Lo ngại dịch Covid-19 hoành hành

Lo ngại dịch Covid-19 hoành hành ở Yemen

BTO- LHQ cảnh báo, quỹ khẩn cấp phục vụ ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19 ở Yemen – nơi có hệ thống y tế nghèo nàn đã sụp khi nội chiến ở quốc gia này vẫn đang diễn ra. Nhiều cơ quan cứu trợ cho biết Yemen đang bên bờ vực thẳm. Phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề nhân đạo của LHQ Jens Laerke trích dẫn lời các cơ quan cứu trợ đang làm việc tại Yemen trong cuộc họp báo hôm 22/5 tại Geneva, Thụy Sĩ: tình hình rất đáng lo ngại, họ đang nói về hệ thống y tế đã sụp do chiến tranh. Những nhân viên cứu trợ đã từ chối giúp đỡ nhiều người vì không có đủ vật tư y tế.

Ngay sau phát biểu của Laerke, Tổ chức bác sĩ không biên giới do một số bác sĩ người Pháp thành lập vào những năm 70, viết tắt MSF nói, Trung tâm điều trị Covid-19 lớn nhất ở phía Nam Yemen đã có 68 người chết trong 2 tuần qua. Người đứng đầu chương trình cứu trợ của MSF ở Yemen bày tỏ quan ngại, những gì chúng ta thấy tại trung tâm điều trị chỉ là bề nổi của tảng băng trôi về số người nhiễm và chết ở thành phố cảnh Aden của Yemen.

Dịch Covid-19 đã làm cho công tác cứu trợ nhân đạo ở Yemen – nơi có 80% dân số sống nhờ vào viện trợ quốc tế đã trở nên tồi tệ. Đầu tuần qua, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ cảnh báo, hệ thống y tế của Yemen vốn đã áp lực nặng nề và bây giờ áp lực hơn nếu dịch Covid – 19 tiếp tục lây lan.

Ông Abd Rabbuh Mansur Hadi - cựu Tổng thống Yemen bị lật đổ sống lưu vong ở Ảrập Xê Út và hiện đang ở Aden, vào 10/4 thông báo 180 người nhiễm và 30 người chết vì Covid-19. Tuy nhiên, MSF mới đây cho biết, các trung tâm y tế của tổ thức ở Aden đã tiếp nhận 173 bệnh nhân trong thời gian từ 30/4 đến 17/5, có ít nhất 68 người chết, dấu hiệu cho thấy “thảm họa lớn đang xảy ra ở Aden”.

Cuộc nội chiến ở Yemen xảy ra vào đầu năm 2015, khi phiến quân Houthi – một nhóm thiểu số theo dòng Shiite ở phía Bắc đất nước, được Iran hậu thuẫn, tấn công quân chính phủ do Mỹ hậu thuẫn và chiếm đóng thủ đô Sana. Tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sống lưu vong. Tổ chức nghiên cứu xung đột phi lợi nhuận ACLED có trụ sở tại Mỹ ước tính 100.000 người đã thiệt mạng trong khoảng 5 năm qua.

 Ninh Chinh (theo PressTV)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533