Quốc tế Cập nhật lúc 10:34:30 24/05/2020  (Lượt xem:  1299 )
Lo ngại dịch Covid-19 hoành hành

Lo ngại dịch Covid-19 hoành hành ở Yemen

BTO- LHQ cảnh báo, quỹ khẩn cấp phục vụ ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19 ở Yemen – nơi có hệ thống y tế nghèo nàn đã sụp khi nội chiến ở quốc gia này vẫn đang diễn ra. Nhiều cơ quan cứu trợ cho biết Yemen đang bên bờ vực thẳm. Phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề nhân đạo của LHQ Jens Laerke trích dẫn lời các cơ quan cứu trợ đang làm việc tại Yemen trong cuộc họp báo hôm 22/5 tại Geneva, Thụy Sĩ: tình hình rất đáng lo ngại, họ đang nói về hệ thống y tế đã sụp do chiến tranh. Những nhân viên cứu trợ đã từ chối giúp đỡ nhiều người vì không có đủ vật tư y tế.

Ngay sau phát biểu của Laerke, Tổ chức bác sĩ không biên giới do một số bác sĩ người Pháp thành lập vào những năm 70, viết tắt MSF nói, Trung tâm điều trị Covid-19 lớn nhất ở phía Nam Yemen đã có 68 người chết trong 2 tuần qua. Người đứng đầu chương trình cứu trợ của MSF ở Yemen bày tỏ quan ngại, những gì chúng ta thấy tại trung tâm điều trị chỉ là bề nổi của tảng băng trôi về số người nhiễm và chết ở thành phố cảnh Aden của Yemen.

Dịch Covid-19 đã làm cho công tác cứu trợ nhân đạo ở Yemen – nơi có 80% dân số sống nhờ vào viện trợ quốc tế đã trở nên tồi tệ. Đầu tuần qua, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ cảnh báo, hệ thống y tế của Yemen vốn đã áp lực nặng nề và bây giờ áp lực hơn nếu dịch Covid – 19 tiếp tục lây lan.

Ông Abd Rabbuh Mansur Hadi - cựu Tổng thống Yemen bị lật đổ sống lưu vong ở Ảrập Xê Út và hiện đang ở Aden, vào 10/4 thông báo 180 người nhiễm và 30 người chết vì Covid-19. Tuy nhiên, MSF mới đây cho biết, các trung tâm y tế của tổ thức ở Aden đã tiếp nhận 173 bệnh nhân trong thời gian từ 30/4 đến 17/5, có ít nhất 68 người chết, dấu hiệu cho thấy “thảm họa lớn đang xảy ra ở Aden”.

Cuộc nội chiến ở Yemen xảy ra vào đầu năm 2015, khi phiến quân Houthi – một nhóm thiểu số theo dòng Shiite ở phía Bắc đất nước, được Iran hậu thuẫn, tấn công quân chính phủ do Mỹ hậu thuẫn và chiếm đóng thủ đô Sana. Tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải sống lưu vong. Tổ chức nghiên cứu xung đột phi lợi nhuận ACLED có trụ sở tại Mỹ ước tính 100.000 người đã thiệt mạng trong khoảng 5 năm qua.

 Ninh Chinh (theo PressTV)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết