Quốc tế Cập nhật lúc 14:45:40 22/07/2019  (Lượt xem:  629 )
Malaysia đối đầu với Trung Quốc

Malaysia đối đầu với Trung Quốc trên nhiều phương diện

Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad đang đối đầu với Trung Quốc cả trong nước và ở trên biển.

Ở trong nước, Malaysia dám làm điều mà cả Sri Lanka, Pakistan, Maldives và Philippines không dám làm: hủy hoặc đàm phán lại các dự án với Trung Quốc.

Hình ảnh Thủ tướng Malaysia tại một diễn đàn liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Tuần này, theo hãng tin Reuters, Malaysia đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (tương đương 243,5 tỷ USD) từ một tài khoản ngân hàng của công ty Kỹ thuật Đường ống Xăng dầu Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc do các dự án đường ống đã thất bại.

Hồi tháng 4, Trung Quốc nhất trí cắt giảm chi phi dự án đường sát Bờ biển phía Đông đi một phần ba. Dự án này là một trong các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc với tham vọng tác động vào quá trình toàn cầu hóa và thúc đẩy chương trình địa chính trị của Bắc Kinh.

Những động thái nói trên là sự thay đổi trong các chính sách kinh tế của Malaysia đối với Trung Quốc kể từ khi ông Mahathir đắc cử Thủ tướng Malaysia.

Hiện nay Mahathir Mohammad đang hiện thực hóa các cam kết tranh cử của mình trước đó, như đàm phán lại các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia mà theo ông là phục vụ lợi ích của Bắc Kinh hơn là Kuala Lumpur.

Trên Biển Đông, chính sách của Malaysia đối với Trung Quốc cũng thay đổi.

Từ bỏ “Học thuyết Mahathir” (với chủ trương tránh đưa tàu chiến vào khu vực tranh chấp), Malaysia hiện đang phô diễn năng lực tên lửa. Hải quân Hoàng gia Malaysia đã thực hiện một cuộc phô diễn sức mạnh tên lửa gần vùng biển vào ngày 15/7 mới đây.

Trung Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533