Quốc tế Cập nhật lúc 14:45:40 22/07/2019  (Lượt xem:  700 )
Malaysia đối đầu với Trung Quốc

Malaysia đối đầu với Trung Quốc trên nhiều phương diện

Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad đang đối đầu với Trung Quốc cả trong nước và ở trên biển.

Ở trong nước, Malaysia dám làm điều mà cả Sri Lanka, Pakistan, Maldives và Philippines không dám làm: hủy hoặc đàm phán lại các dự án với Trung Quốc.

Hình ảnh Thủ tướng Malaysia tại một diễn đàn liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Tuần này, theo hãng tin Reuters, Malaysia đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (tương đương 243,5 tỷ USD) từ một tài khoản ngân hàng của công ty Kỹ thuật Đường ống Xăng dầu Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc do các dự án đường ống đã thất bại.

Hồi tháng 4, Trung Quốc nhất trí cắt giảm chi phi dự án đường sát Bờ biển phía Đông đi một phần ba. Dự án này là một trong các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc với tham vọng tác động vào quá trình toàn cầu hóa và thúc đẩy chương trình địa chính trị của Bắc Kinh.

Những động thái nói trên là sự thay đổi trong các chính sách kinh tế của Malaysia đối với Trung Quốc kể từ khi ông Mahathir đắc cử Thủ tướng Malaysia.

Hiện nay Mahathir Mohammad đang hiện thực hóa các cam kết tranh cử của mình trước đó, như đàm phán lại các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia mà theo ông là phục vụ lợi ích của Bắc Kinh hơn là Kuala Lumpur.

Trên Biển Đông, chính sách của Malaysia đối với Trung Quốc cũng thay đổi.

Từ bỏ “Học thuyết Mahathir” (với chủ trương tránh đưa tàu chiến vào khu vực tranh chấp), Malaysia hiện đang phô diễn năng lực tên lửa. Hải quân Hoàng gia Malaysia đã thực hiện một cuộc phô diễn sức mạnh tên lửa gần vùng biển vào ngày 15/7 mới đây.

Trung Hiếu/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533