Quốc tế Cập nhật lúc 09:24:17 09/06/2019  (Lượt xem:  1602 )
Moldova

Moldova: Hai đảng có quan điểm trái ngược lập chính phủ liên minh

Lực lượng ủng hộ Nga và ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập liên minh nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 2 vừa qua.

Ngày 8/6, Quốc hội Moldova đã chấp thuận chính phủ mới gồm liên minh chưa từng có giữa các lực lượng ủng hộ Nga và ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 2 vừa qua.

Cử tri Moldova bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Chisinau ngày 24/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc bầu cử được tổ chức hôm 24/2, không có chính đảng nào chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp Moldova. Đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) giành được số phiếu cao nhất, tương đương 35 trong tổng số 101 ghế trong Quốc hội khóa mới, tiếp theo là đảng Dân chủ (DPM) cầm quyền thân phương Tây giành được 30 ghế, Liên minh đối lập cánh hữu (ASUM) với 26 ghế và đảng “Sor” 7 ghế, trong khi 3 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Kết quả trên đã đẩy Moldova rơi vào bất ổn về chính trị cũng như làm dấy lên lo ngại tình trạng hỗn loạn xảy ra tại quốc gia nhỏ bé này.

Sau nhiều tháng thương lượng, PSRM với đường lối ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Nga  và ASUM ủng hộ gia nhập EU đã nhất trí thành lập liên minh.

Mục đích của liên minh là nhằm đối phó với DPM lớn thứ hai trong Quốc hội.

Tuy nhiên, thỏa thuận liên minh đi ngược lại với phán quyết của Tòa án Hiến pháp Moldova đưa ra hồi tháng Hai, theo đó nên giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533