Quốc tế Cập nhật lúc 10:29:19 08/02/2019  (Lượt xem:  1750 )
Mỹ áp trừng phạt lên Venezuela

Mỹ áp trừng phạt lên Venezuela, quốc tế kêu gọi giải pháp thực tế

Nhóm Liên lạc quốc tế về Venezuela đã thảo luận giải pháp cho khủng hoảng Venezuela, kêu gọi các nước tránh can thiệp trực tiếp vào quốc gia này.

Hôm qua (7/2), các nhà lãnh đạo châu Âu và một số nước châu Mỹ Latin đã nhóm họp tại thủ đô Montevideo của Uruguay để thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela, theo đó hối thúc các nước tránh xa sự can dự trực tiếp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Trump và Maduro. Ảnh: Getty.

Tại cuộc họp, Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, được thành lập cuối tháng trước (1/2019), đã kêu gọi một cách tiếp cận thực tế và mạnh mẽ hơn so với quan điểm Mỹ và một số nước châu Mỹ Latin đối với cuộc khủng hoảng. Theo đó, nhóm sẽ cử một phái đoàn tới Venezuela để thúc đẩy các cuộc bầu cử càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự can thiệp sâu từ bên ngoài  vào Venezuela sẽ có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết, nhóm Liên lạc quốc tế đang thúc đẩy một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng và quyết định cuối cùng phải đến từ chính người dân Venezuela: “Sự quan tâm đối với tình hình ở Venezuela hiện nay đã đưa chúng ta đến với cuộc họp này. Có thể chúng ta đang có những quan điểm khác nhau đối với cuộc khủng hoảng, song tất cả chúng ta có chung mục tiêu là đóng góp một giải pháp chính trị hòa bình và dân chủ. Đây không còn là điều mong muốn nhất mà phải là kết quả duy nhất, khả thi nhất cho vấn đề hiện nay nếu chúng ta không muốn có thêm sự đau khổ, hỗn loạn và nguy hiểm cho quốc gia này.”

Dự kiến, vào đầu tháng 3 tới, nhóm Liên lạc quốc tế sẽ tiếp tục nhóm họp để đánh giá những tiến bộ đạt được (nếu có) tại Venezuela.

Cũng trong ngày 7/2, đoàn xe tải đầu tiên chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế cho Venezuela đã tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia, song hiện chưa rõ liệu đoàn xe này có vào được quốc gia Nam Mỹ này hay không?

Trong khi đó, tại thủ đô Washington của Mỹ, đặc phái viên về Venezuela Elliot Abrams cùng ngày thông báo, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt, hạn chế thị thực đi lại đối với một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro. Elliot Abrams đồng thời đưa ra lời kêu gọi Tổng thống hợp hiến Venezuela Maduro từ chức để bắt đầu tiến trình chuyển giao chính trị; và ông Maduro nên xin tị nạn tại một quốc gia khác như Nga, Cuba hay một số quốc gia khác chấp nhận.

Trong khi người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Nam Mỹ, Đô đốc hải quân Craig Faller tuyên bố, sẵn sàng sử dụng quân đội để bảo vệ các nhân viên và cơ sở ngoại giao Mỹ tại Venezuela trong trường hợp cần thiết.

Trong một phản ứng, Bộ Ngoại giao Nga hôm 7/2 cảnh báo, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela sẽ là một sai lầm lớn, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, lan ra cả bên ngoài quốc gia Nam Mỹ này.

Đình Nam/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533