Quốc tế Cập nhật lúc 10:29:19 08/02/2019  (Lượt xem:  1208 )
Mỹ áp trừng phạt lên Venezuela

Mỹ áp trừng phạt lên Venezuela, quốc tế kêu gọi giải pháp thực tế

Nhóm Liên lạc quốc tế về Venezuela đã thảo luận giải pháp cho khủng hoảng Venezuela, kêu gọi các nước tránh can thiệp trực tiếp vào quốc gia này.

Hôm qua (7/2), các nhà lãnh đạo châu Âu và một số nước châu Mỹ Latin đã nhóm họp tại thủ đô Montevideo của Uruguay để thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela, theo đó hối thúc các nước tránh xa sự can dự trực tiếp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Trump và Maduro. Ảnh: Getty.

Tại cuộc họp, Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, được thành lập cuối tháng trước (1/2019), đã kêu gọi một cách tiếp cận thực tế và mạnh mẽ hơn so với quan điểm Mỹ và một số nước châu Mỹ Latin đối với cuộc khủng hoảng. Theo đó, nhóm sẽ cử một phái đoàn tới Venezuela để thúc đẩy các cuộc bầu cử càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự can thiệp sâu từ bên ngoài  vào Venezuela sẽ có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết, nhóm Liên lạc quốc tế đang thúc đẩy một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng và quyết định cuối cùng phải đến từ chính người dân Venezuela: “Sự quan tâm đối với tình hình ở Venezuela hiện nay đã đưa chúng ta đến với cuộc họp này. Có thể chúng ta đang có những quan điểm khác nhau đối với cuộc khủng hoảng, song tất cả chúng ta có chung mục tiêu là đóng góp một giải pháp chính trị hòa bình và dân chủ. Đây không còn là điều mong muốn nhất mà phải là kết quả duy nhất, khả thi nhất cho vấn đề hiện nay nếu chúng ta không muốn có thêm sự đau khổ, hỗn loạn và nguy hiểm cho quốc gia này.”

Dự kiến, vào đầu tháng 3 tới, nhóm Liên lạc quốc tế sẽ tiếp tục nhóm họp để đánh giá những tiến bộ đạt được (nếu có) tại Venezuela.

Cũng trong ngày 7/2, đoàn xe tải đầu tiên chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế cho Venezuela đã tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia, song hiện chưa rõ liệu đoàn xe này có vào được quốc gia Nam Mỹ này hay không?

Trong khi đó, tại thủ đô Washington của Mỹ, đặc phái viên về Venezuela Elliot Abrams cùng ngày thông báo, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt, hạn chế thị thực đi lại đối với một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro. Elliot Abrams đồng thời đưa ra lời kêu gọi Tổng thống hợp hiến Venezuela Maduro từ chức để bắt đầu tiến trình chuyển giao chính trị; và ông Maduro nên xin tị nạn tại một quốc gia khác như Nga, Cuba hay một số quốc gia khác chấp nhận.

Trong khi người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Nam Mỹ, Đô đốc hải quân Craig Faller tuyên bố, sẵn sàng sử dụng quân đội để bảo vệ các nhân viên và cơ sở ngoại giao Mỹ tại Venezuela trong trường hợp cần thiết.

Trong một phản ứng, Bộ Ngoại giao Nga hôm 7/2 cảnh báo, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela sẽ là một sai lầm lớn, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, lan ra cả bên ngoài quốc gia Nam Mỹ này.

Đình Nam/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết