Quốc tế Cập nhật lúc 14:29:19 29/01/2019  (Lượt xem:  1304 )
Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm

Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran

Mỹ đã điều thêm quân tới Syria và lên kế hoạch cho việc duy trì sự hiện diện ở đây, bất chấp thông báo rút quân của Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn các nguồn địa phương ngày 28/1 cho biết, Lầu Năm Góc đã điều 600 quân tới hỗ trợ quá trình rút quân của Mỹ khỏi Syria sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu hẫu thuẫn lực lượng người Kurd địa phương hoàn thành cuộc chiến chống IS.

CNN dẫn 2 nguồn quan chức quốc phòng Washington ngày 23/1 nhận định, lực lượng bổ sung của Mỹ, có thể là bộ binh đã được triển khai ở Syria để hỗ trợ việc rút quân.

Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran. Ảnh: Department of Defence.

Lầu Năm Góc khẳng định nhiệm vụ của Mỹ ở Syria là đánh bại IS, nhưng một số quan chức Washington đã mở rộng nhiệm vụ này ở đây, bao gồm việc lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Assad và đẩy lùi các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Một trong những trọng tâm của sứ mệnh chống Iran là việc Mỹ thiết lập một đơn vị đồn trú gần khu vực biên giới Al-Tanf phía nam của Syria giáp với Jordan và Iraq. Syria cùng với các đồng minh là Nga và Iran kêu gọi Mỹ rời khỏi vị trí này nhưng theo một cựu chỉ huy quân sự và một quan chức chính phủ Mỹ nhận định thì Lầu Năm Góc có thể sẽ lựa chọn ở lại.

Trong khi Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt chính sách của người tiền nhiệm vì tài trợ cho lực lượng nổi dậy lật đổ ông Assad và thể hiện mong muốn Mỹ sẽ rời đất nước Trung Đông này, ông cũng cho thấy sự sẵn sàng trong việc tiến hành các hành động quân sự, khi Mỹ 2 lần tấn công Syria nhằm đáp trả các cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở đây. Tổng thống Mỹ cũng thể hiện lập trường cứng rắn với Iran khi cáo buộc quốc gia này đang tìm cách lan rộng hệ tư tưởng của Hồi giáo dòng Shiite trong khu vực qua việc hậu thuẫn các lực lượng dân quân nước ngoài mà một vài lực lượng trong số đó có liên hệ với các tổ chức khủng bố.

Một số nhóm Iran ủng hộ có vai trò đáng kể trong cuộc chiến chống IS của chính phủ Iraq và Syria nhưng lại phản đối sự hiện diện của Mỹ tại 2 quốc gia này. Trong khi IS ngày càng co cụm để cố thủ thành trì cuối cùng, các lực lượng địa phương và khu vực có liên hệ với Iran đã giành được ảnh hưởng đáng kể tại Baghdad và Damascus, đe dọa đến những lợi ích của Washington trong khu vực.

Trước thông báo rút quân của Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018, Bloomberg dẫn lời một số quan chức Israel ngày 25/1 cho biết Israel đang gây sức ép để Mỹ duy trì hiện diện ở Al-Tanf nhằm cản trở một số tuyến đường nhất định kết nối các lực lượng đồng minh của chính phủ Syria từ Tehran tới Beirut. Israel cũng ngày càng công khai trong một vài tuần gần đây về các chiến dịch không kích của nước này nhằm tấn công các mục tiêu được cho là của Iran ở Syria.

Không lâu sau thông báo rút quân của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã có các chuyến công du tới Trung Đông nhằm tái đảm bảo với các đồng minh về cam kết của Mỹ trong khu vực. Ông Bolton nhận định căn cứ Al-Tanf vẫn có vai trò quan trọng về mặt chiến lược nhằm ngăn cản tầm ảnh hưởng của Iran và cho biết khoảng 200 quân Mỹ sẽ duy trì vô thời hạn ở đây.

Việc rút quân dần dần của Mỹ trong khi khiến các đồng minh an tâm hơn thì lại làm Thổ Nhĩ Kỳ khó chịu "đứng ngồi không yên". Tổng thống Erdogan sau khi hủy cuộc gặp với ông Bolton, đã kêu gọi Tổng thống Trump xúc tiến việc rút quân với hy vọng Ankara có thực hiện chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd do Lầu Năm Góc hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Mỹ giao lại các căn cứ ở đông bắc cho lực lượng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết