Quốc tế Cập nhật lúc 14:29:19 29/01/2019  (Lượt xem:  1378 )
Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm

Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran

Mỹ đã điều thêm quân tới Syria và lên kế hoạch cho việc duy trì sự hiện diện ở đây, bất chấp thông báo rút quân của Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn các nguồn địa phương ngày 28/1 cho biết, Lầu Năm Góc đã điều 600 quân tới hỗ trợ quá trình rút quân của Mỹ khỏi Syria sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu hẫu thuẫn lực lượng người Kurd địa phương hoàn thành cuộc chiến chống IS.

CNN dẫn 2 nguồn quan chức quốc phòng Washington ngày 23/1 nhận định, lực lượng bổ sung của Mỹ, có thể là bộ binh đã được triển khai ở Syria để hỗ trợ việc rút quân.

Mỹ điều thêm quân tới Syria nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran. Ảnh: Department of Defence.

Lầu Năm Góc khẳng định nhiệm vụ của Mỹ ở Syria là đánh bại IS, nhưng một số quan chức Washington đã mở rộng nhiệm vụ này ở đây, bao gồm việc lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Assad và đẩy lùi các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Một trong những trọng tâm của sứ mệnh chống Iran là việc Mỹ thiết lập một đơn vị đồn trú gần khu vực biên giới Al-Tanf phía nam của Syria giáp với Jordan và Iraq. Syria cùng với các đồng minh là Nga và Iran kêu gọi Mỹ rời khỏi vị trí này nhưng theo một cựu chỉ huy quân sự và một quan chức chính phủ Mỹ nhận định thì Lầu Năm Góc có thể sẽ lựa chọn ở lại.

Trong khi Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt chính sách của người tiền nhiệm vì tài trợ cho lực lượng nổi dậy lật đổ ông Assad và thể hiện mong muốn Mỹ sẽ rời đất nước Trung Đông này, ông cũng cho thấy sự sẵn sàng trong việc tiến hành các hành động quân sự, khi Mỹ 2 lần tấn công Syria nhằm đáp trả các cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở đây. Tổng thống Mỹ cũng thể hiện lập trường cứng rắn với Iran khi cáo buộc quốc gia này đang tìm cách lan rộng hệ tư tưởng của Hồi giáo dòng Shiite trong khu vực qua việc hậu thuẫn các lực lượng dân quân nước ngoài mà một vài lực lượng trong số đó có liên hệ với các tổ chức khủng bố.

Một số nhóm Iran ủng hộ có vai trò đáng kể trong cuộc chiến chống IS của chính phủ Iraq và Syria nhưng lại phản đối sự hiện diện của Mỹ tại 2 quốc gia này. Trong khi IS ngày càng co cụm để cố thủ thành trì cuối cùng, các lực lượng địa phương và khu vực có liên hệ với Iran đã giành được ảnh hưởng đáng kể tại Baghdad và Damascus, đe dọa đến những lợi ích của Washington trong khu vực.

Trước thông báo rút quân của Tổng thống Trump hồi tháng 12/2018, Bloomberg dẫn lời một số quan chức Israel ngày 25/1 cho biết Israel đang gây sức ép để Mỹ duy trì hiện diện ở Al-Tanf nhằm cản trở một số tuyến đường nhất định kết nối các lực lượng đồng minh của chính phủ Syria từ Tehran tới Beirut. Israel cũng ngày càng công khai trong một vài tuần gần đây về các chiến dịch không kích của nước này nhằm tấn công các mục tiêu được cho là của Iran ở Syria.

Không lâu sau thông báo rút quân của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã có các chuyến công du tới Trung Đông nhằm tái đảm bảo với các đồng minh về cam kết của Mỹ trong khu vực. Ông Bolton nhận định căn cứ Al-Tanf vẫn có vai trò quan trọng về mặt chiến lược nhằm ngăn cản tầm ảnh hưởng của Iran và cho biết khoảng 200 quân Mỹ sẽ duy trì vô thời hạn ở đây.

Việc rút quân dần dần của Mỹ trong khi khiến các đồng minh an tâm hơn thì lại làm Thổ Nhĩ Kỳ khó chịu "đứng ngồi không yên". Tổng thống Erdogan sau khi hủy cuộc gặp với ông Bolton, đã kêu gọi Tổng thống Trump xúc tiến việc rút quân với hy vọng Ankara có thực hiện chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd do Lầu Năm Góc hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Mỹ giao lại các căn cứ ở đông bắc cho lực lượng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533