Quốc tế Cập nhật lúc 15:05:02 08/05/2019  (Lượt xem:  732 )
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho tướng Ve

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho tướng Venezuela tham gia lật đổ ông Maduro

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Figuera sẽ được loại khỏi danh sách trừng phạt vì "những hành động trong việc ủng hộ nền dân chủ".

Mỹ tìm cách gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro khi thông báo sẽ dỡ bỏ trừng phạt cho cựu Giám đốc cơ quan tình báo Venezuela tham gia cuộc biểu tình phản đối ở Caracas hồi tuần trước.

Người dân đốt nến cầu nguyện cho những người là nạn nhân trong các cuộc bạo lực gần đây ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định tướng Manuel Cristopher Figuera - người tham gia cuộc đảo chính hôm 30/4 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro sẽ được loại khỏi danh sách trừng phạt bởi "những hành động ủng hộ nền dân chủ và luật pháp của ông ấy trong thời gian gần đây".

"Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ khuyến khích những người khác noi theo ông Figuera cũng như các thành viên trong quân đội đã đứng lên và đấu tranh cho tự do", ông Pence tuyên bố.

Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ, động thái này được thực hiện nhằm tạo ảnh hưởng với các quan chức Venezuela, những người sẽ có các “hành động ý nghĩa và quyết đoán trong việc khôi phục nền dân chủ".

Ông Figuera là nhân vật cấp cao duy nhất ủng hộ ông Guaido khi thủ lĩnh phe đối lập này phát động một cuộc đảo chính bên ngoài căn cứ không quân ở Caracas hôm 30/4.

Các bài báo cho biết các thành viên cấp cao khác trong chính quyền ông Maduro lẽ ra đã tham gia vào kịch bản "Chiến dịch Tự do" của ông Guaido nhưng sau đã rút lại quyết định này vì những lý do chưa rõ. Những người này gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López - người bị Mỹ trừng phạt năm 2018, và người đứng đầu tòa án tối cao Venezuela Maikel Moreno từng bị Washington trừng phạt năm 2017.

Phó Tổng thống Pence cũng cảnh báo 25 thẩm phán của tòa án tối cao Venezuela rằng họ sẽ phải "chịu trách nhiệm về hành động của mình" nếu họ tiếp tục ủng hộ "lực lượng phá vỡ hòa bình và sự thịnh vượng của Tây bán cầu".

"Ông Nicolas Maduro phải rời đi", ông Pence nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Pedro Carreño - một thành viên trong đảng của ông Maduro nhận định với tờ The Guardian rằng: "Nếu Mỹ muốn triển khai các hành động quân sự, chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi thứ"./.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533