Quốc tế Cập nhật lúc 15:05:02 08/05/2019  (Lượt xem:  1353 )
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho tướng Ve

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho tướng Venezuela tham gia lật đổ ông Maduro

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Figuera sẽ được loại khỏi danh sách trừng phạt vì "những hành động trong việc ủng hộ nền dân chủ".

Mỹ tìm cách gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro khi thông báo sẽ dỡ bỏ trừng phạt cho cựu Giám đốc cơ quan tình báo Venezuela tham gia cuộc biểu tình phản đối ở Caracas hồi tuần trước.

Người dân đốt nến cầu nguyện cho những người là nạn nhân trong các cuộc bạo lực gần đây ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định tướng Manuel Cristopher Figuera - người tham gia cuộc đảo chính hôm 30/4 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro sẽ được loại khỏi danh sách trừng phạt bởi "những hành động ủng hộ nền dân chủ và luật pháp của ông ấy trong thời gian gần đây".

"Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ khuyến khích những người khác noi theo ông Figuera cũng như các thành viên trong quân đội đã đứng lên và đấu tranh cho tự do", ông Pence tuyên bố.

Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ, động thái này được thực hiện nhằm tạo ảnh hưởng với các quan chức Venezuela, những người sẽ có các “hành động ý nghĩa và quyết đoán trong việc khôi phục nền dân chủ".

Ông Figuera là nhân vật cấp cao duy nhất ủng hộ ông Guaido khi thủ lĩnh phe đối lập này phát động một cuộc đảo chính bên ngoài căn cứ không quân ở Caracas hôm 30/4.

Các bài báo cho biết các thành viên cấp cao khác trong chính quyền ông Maduro lẽ ra đã tham gia vào kịch bản "Chiến dịch Tự do" của ông Guaido nhưng sau đã rút lại quyết định này vì những lý do chưa rõ. Những người này gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López - người bị Mỹ trừng phạt năm 2018, và người đứng đầu tòa án tối cao Venezuela Maikel Moreno từng bị Washington trừng phạt năm 2017.

Phó Tổng thống Pence cũng cảnh báo 25 thẩm phán của tòa án tối cao Venezuela rằng họ sẽ phải "chịu trách nhiệm về hành động của mình" nếu họ tiếp tục ủng hộ "lực lượng phá vỡ hòa bình và sự thịnh vượng của Tây bán cầu".

"Ông Nicolas Maduro phải rời đi", ông Pence nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Pedro Carreño - một thành viên trong đảng của ông Maduro nhận định với tờ The Guardian rằng: "Nếu Mỹ muốn triển khai các hành động quân sự, chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi thứ"./.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533