Quốc tế Cập nhật lúc 09:55:47 05/08/2020  (Lượt xem:  2406 )
Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử và

Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử vào tòa quốc tế về luật biển

Trung Quốc đã đề cử người của họ cho vị trí thẩm phán trong một tòa án quốc tế giải quyết tranh chấp trên biển. Nhưng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đã không tôn trọng Luật biển quốc tế với các hành vi ở Biển Ðông.

Ðá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng

 và cải tạo, biến thành tiền đồn quân sự Ảnh: Quartz

“Bầu chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ chuyên đốt nhà về điều hành sở cứu hỏa”, David Stilwell, trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức hồi tháng trước, theo CNBC.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tham gia cuộc bầu cử toà án quốc tế sắp tới đánh giá cẩn thận thông tin đăng ký của ứng cử viên Trung Quốc và xem xét liệu một thẩm phán Trung Quốc trong Tòa án quốc tế (về luật biển) sẽ hỗ trợ hay cản trở luật hàng hải quốc tế. Với hồ sơ của Bắc Kinh, câu trả lời chắc chắn là rõ ràng”, ông Stilwell nói thêm.

Tòa án quốc tế về luật biển dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 8 hoặc tháng 9 để chọn ra bảy thẩm phán phục vụ trong nhiệm kỳ 9 năm. Tất cả 168 bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, hay UNCLOS, sẽ bỏ phiếu.

UNCLOS là một hiệp ước quốc tế quy định các quyền và trách nhiệm của các quốc gia trong các đại dương của thế giới. Nó tạo cơ sở để các tòa án quốc tế, như Tòa án quốc tế về luật biển, giải quyết tranh chấp trên biển.

Năm 2016, một phiên tòa của Tòa Trọng tài Thường trực đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc đối với gần 90% Biển Đông, coi các yêu sách này là vô căn cứ theo các nguyên tắc của UNCLOS. Trung Quốc, nước đàm phán và phê chuẩn công ước, đã từ chối chấp nhận hoặc công nhận phán quyết.

Trong khi đó, Mỹ không được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này vì nước này không phê chuẩn UNCLOS. Đó là một điểm được Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra để tranh luận về lập luận của ông Stilwell.

“Cho đến nay, Mỹ không phê chuẩn UNCLOS, nhưng luôn thể hiện mình là người bảo vệ nó”, bà Hoa nói tại một cuộc họp báo thường xuyên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  hồi tháng trước khi được hỏi ý kiến.

“Thẩm phán của tòa án thực hiện nhiệm vụ trong khả năng cá nhân của mình”, bà Hoa nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra một ứng cử viên cho cuộc bầu chọn các thẩm phán Tòa án quốc tế về luật biển. Trên thực tế, ba thẩm phán Trung Quốc đã phục vụ tại cơ quan tư pháp này kể từ cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức vào năm 1996, theo trang web của tòa án.

Nhưng Mỹ đã chú ý đến đề cử mới nhất của Trung Quốc khi họ củng cố lập trường chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên, một tuyến đường thủy quan trọng của thương mại toàn cầu.

Bình luận của ông Stilwell, tại diễn đàn CSIS được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hầu hết các yêu sách đòi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp.

Trung Quốc hỗ trợ các yêu sách và hoạt động trên biển - bao gồm khoan dầu và tạo đảo nhân tạo - bằng việc đưa ra khái niệm đường chín đoạn mơ hồ mà họ nói là phân định lãnh thổ lịch sử của Trung Quốc trong các bản đồ cũ. Đường chín đoạn, đã bị bác bỏ trong phán quyết của tòa án năm 2016.

Theo UNCLOS, các quốc gia ven biển có quyền chủ quyền đối với tài nguyên quốc gia trong phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển và có thể thực hiện một số hoạt động kinh tế và nghiên cứu hàng hải trong khu vực đó. Khu vực được đánh dấu bằng đường chín đoạn trải dài vượt xa 200 hải lý từ bờ biển Trung Quốc.

Theo Tiền Phong

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533