Quốc tế Cập nhật lúc 15:48:00 09/10/2019  (Lượt xem:  1347 )
Mỹ rút quân

Mỹ rút quân, IS ngay lập tức tấn công cứ điểm của người Kurd tại Syria

Ít nhất 3 phần tử đánh bom liều chết của IS đã tấn công các cứ điểm quân sự của lực lượng người Kurd tại thành phố Raqqa, Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu vừa cho biết, ít nhất 3 phần tử đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các cứ điểm quân sự của lực lượng này tại thành phố Raqqa của Syria.

Tương lai nào cho người Kurd ở Syria sau khi Mỹ rút quân. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, SDF cho biết, các phần tử khủng bố IS đã “lợi dụng một cuộc xâm lược mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành” và nói thêm rằng “giao tranh vẫn đang diễn ra”. Tuy nhiên, SDF không cung cấp thêm chi tiết về con số thương vong hay thiệt hại do các vụ tấn công khủng bố gây ra.

Raqqa nằm trong tầm kiểm soát của phe đối lập Syria vào năm 2013, sau đó bị IS chiếm đóng. Năm 2016, SDF được liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn đã tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố này. Chiến dịch quân sự lên đến đỉnh điểm vào năm 2017, đưa thành phố trở lại sự cai quản của SDF.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở phía bắc Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ là cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd dẫn đầu lực lượng SDF. SDF đã nhận được nhiều sự hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ rõ lập trường rằng nước này sẽ “không ủng hộ hay can dự” vào cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Washington đã bắt đầu rút quân ra khỏi khu vực. Còn Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố, nước này sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ và sẽ không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “chiếm đóng dù chỉ là 1 tấc đất của Syria”.

Chỉ huy cấp cao của SDF, ông Mazloum Kobani Abdi hôm 7/10 nói với NBC rằng lực lượng do người Kurd dẫn đầu không bác bỏ khả năng quay lưng lại với lập trường ủng hộ Mỹ và phối hợp với Tổng thống Syria Al Assad để chống lại cuộc tấn công của quân đội thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533