Quốc tế Cập nhật lúc 09:27:10 21/09/2019  (Lượt xem:  1060 )
Mỹ sẽ đưa quân tới Trung Đông sa

Mỹ sẽ đưa quân tới Trung Đông sau vụ tấn công ở Saudi Arabia

Lầu Năm Góc sẽ triển khai quân đội Mỹ tới khu vực Trung Đông sau khi các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ngày 20/9 đã có buổi họp báo để thông báo về các biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết cuộc tấn công ngày 14/9 là sự leo thang các hành động gây hấn của Iran. Dựa trên kết quả phân tích của các nhóm điều tra của Saudi Arabia, Mỹ và một số nhóm điều tra quốc tế, các vũ khí sử dụng trong cuộc tấn công được sản xuất tại Iran và không phóng từ Yemen như đã thông báo trước đây. Do đó, Lầu Năm Góc quyết định sẽ điều quân tới Trung Đông để giúp Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trước các hành động gây hấn của Iran:

Ông Mark Esper cho biết: “Theo yêu cầu của Saudi Arabia, Tổng thống Donald Trump đã thông qua việc điều quân đội Mỹ tới Trung Đông với nhiệm vụ chính là phòng thủ, chủ yếu là phòng thủ trên không và mặt đất. Chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để giúp các nước tăng cường khả năng tự vệ.”  

Theo Bộ trưởng Mark Esper, việc Mỹ điều quân tới Trung Đông là nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran: “Mục đích của việc hỗ trợ phòng thủ bổ sung của Mỹ bao gồm: thứ nhất đó là đưa ra thông điệp cụ thể rằng Mỹ luôn hỗ trợ các đối tác của mình ở khu vực. Thứ hai là để đảm bảo dòng chảy của các nguồn lực cần thiết đối với nền kinh tế thế giới. Và thứ ba là thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc tuân thủ trật tự thế giới dựa trên các quy định mà Mỹ từng kêu gọi Iran tuân theo. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng chúng tôi có sẵn nhiều biện pháp quân sự khác nếu cần thiết. Mỹ kêu gọi lãnh đạo Iran dừng các hành động phá hoại và gây bất ổn và phát triển trên con đường hòa bình và ngoại giao.”  

Trước đó, cùng ngày Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc được sử dụng nhằm che giấu các giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là các biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết