Quốc tế Cập nhật lúc 09:27:10 21/09/2019  (Lượt xem:  961 )
Mỹ sẽ đưa quân tới Trung Đông sa

Mỹ sẽ đưa quân tới Trung Đông sau vụ tấn công ở Saudi Arabia

Lầu Năm Góc sẽ triển khai quân đội Mỹ tới khu vực Trung Đông sau khi các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ngày 20/9 đã có buổi họp báo để thông báo về các biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết cuộc tấn công ngày 14/9 là sự leo thang các hành động gây hấn của Iran. Dựa trên kết quả phân tích của các nhóm điều tra của Saudi Arabia, Mỹ và một số nhóm điều tra quốc tế, các vũ khí sử dụng trong cuộc tấn công được sản xuất tại Iran và không phóng từ Yemen như đã thông báo trước đây. Do đó, Lầu Năm Góc quyết định sẽ điều quân tới Trung Đông để giúp Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trước các hành động gây hấn của Iran:

Ông Mark Esper cho biết: “Theo yêu cầu của Saudi Arabia, Tổng thống Donald Trump đã thông qua việc điều quân đội Mỹ tới Trung Đông với nhiệm vụ chính là phòng thủ, chủ yếu là phòng thủ trên không và mặt đất. Chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để giúp các nước tăng cường khả năng tự vệ.”  

Theo Bộ trưởng Mark Esper, việc Mỹ điều quân tới Trung Đông là nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran: “Mục đích của việc hỗ trợ phòng thủ bổ sung của Mỹ bao gồm: thứ nhất đó là đưa ra thông điệp cụ thể rằng Mỹ luôn hỗ trợ các đối tác của mình ở khu vực. Thứ hai là để đảm bảo dòng chảy của các nguồn lực cần thiết đối với nền kinh tế thế giới. Và thứ ba là thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc tuân thủ trật tự thế giới dựa trên các quy định mà Mỹ từng kêu gọi Iran tuân theo. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng chúng tôi có sẵn nhiều biện pháp quân sự khác nếu cần thiết. Mỹ kêu gọi lãnh đạo Iran dừng các hành động phá hoại và gây bất ổn và phát triển trên con đường hòa bình và ngoại giao.”  

Trước đó, cùng ngày Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc được sử dụng nhằm che giấu các giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là các biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533