Quốc tế Cập nhật lúc 15:23:17 07/06/2019  (Lượt xem:  787 )
Mỹ siết chặt trừng phạt dầu mỏ V

Mỹ siết chặt trừng phạt dầu mỏ Venezuela

Bên cạnh việc siết chặt trừng phạt, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có thêm các động mới đối với Venezuela trong những tuần tới.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/6 đã siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu mỏ nhà nước của Venezuela (PVDSA) bằng một thông báo mới. Theo đó, việc xuất khẩu chất pha loãng của các công ty vận chuyển quốc tế cũng có thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Euronews

Thông báo mới được đăng tải trên website của Bộ Tài chính Mỹ. Đây là biện pháp mới nhất của Mỹ nhằm gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách hạn chế việc tiếp cận nguồn doanh thu xuất khẩu dầu mỏ từ PDVSA.

PDVSA lâu nay vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu chất pha loãng từ Mỹ. Chất pha loãng là thành phần quan trọng để thêm vào dầu nặng, khiến dầu thô có thể xuất khẩu được. Tuy nhiên các giao dịch chất pha loãng giữa Mỹ với Venezuela đã bị cấm từ hồi tháng 1, buộc PDVSA phải tìm các nguồn cung cấp khác.

Mỹ và nhiều nước phương Tây khác ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - người tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Venezuela và nói rằng việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, biện pháp mới là nhằm siết chặt các kẽ hở của lệnh trừng phạt hiện nay mà chính quyền Maduro vẫn có thể tìm cách khai thác nguồn doanh thu của PDVSA. Tuy nhiên, quan chức này từ chối bình luận bề việc các công ty nước ngoài nào vẫn cung cấp chất pha loãng cho Venezuela.

Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela đã giảm 17% trong tháng 5 vừa qua vì các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có thêm các hành động kinh tế trong những tuần tới, quan chức trên cho biết.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533