Quốc tế Cập nhật lúc 15:23:17 07/06/2019  (Lượt xem:  970 )
Mỹ siết chặt trừng phạt dầu mỏ V

Mỹ siết chặt trừng phạt dầu mỏ Venezuela

Bên cạnh việc siết chặt trừng phạt, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có thêm các động mới đối với Venezuela trong những tuần tới.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/6 đã siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu mỏ nhà nước của Venezuela (PVDSA) bằng một thông báo mới. Theo đó, việc xuất khẩu chất pha loãng của các công ty vận chuyển quốc tế cũng có thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Euronews

Thông báo mới được đăng tải trên website của Bộ Tài chính Mỹ. Đây là biện pháp mới nhất của Mỹ nhằm gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách hạn chế việc tiếp cận nguồn doanh thu xuất khẩu dầu mỏ từ PDVSA.

PDVSA lâu nay vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu chất pha loãng từ Mỹ. Chất pha loãng là thành phần quan trọng để thêm vào dầu nặng, khiến dầu thô có thể xuất khẩu được. Tuy nhiên các giao dịch chất pha loãng giữa Mỹ với Venezuela đã bị cấm từ hồi tháng 1, buộc PDVSA phải tìm các nguồn cung cấp khác.

Mỹ và nhiều nước phương Tây khác ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - người tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Venezuela và nói rằng việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, biện pháp mới là nhằm siết chặt các kẽ hở của lệnh trừng phạt hiện nay mà chính quyền Maduro vẫn có thể tìm cách khai thác nguồn doanh thu của PDVSA. Tuy nhiên, quan chức này từ chối bình luận bề việc các công ty nước ngoài nào vẫn cung cấp chất pha loãng cho Venezuela.

Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela đã giảm 17% trong tháng 5 vừa qua vì các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có thêm các hành động kinh tế trong những tuần tới, quan chức trên cho biết.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533