Quốc tế Cập nhật lúc 10:51:09 28/05/2020  (Lượt xem:  1589 )
Mỹ và Trung Quốc tranh cãi nảy l

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về vấn đề Hong Kong

Hai bên tranh cãi gay gắt sau khi Trung Quốc phản đối Hội đồng Bảo an họp về Hong Kong theo yêu cầu của Mỹ vì cho rằng đây là vấn đề nội bộ.

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi nảy lửa tại Liên Hợp Quốc ngày 27/5 sau khi Washington đề nghị Hội đồng Bảo an họp về kế hoạch áp luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu Hong Kong.

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về vấn đề Hong Kong. Ảnh: Reuters

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong một tuyên bố nói rằng, vấn đề Hong Kong là mối lo ngại cấp bách toàn cầu liên quan đến an ninh và hòa bình, và do đó cần có sự quan tâm ngay lập tức của Hội đồng 15 thành viên.

Trong khi đó Trung Quốc bác bỏ đề nghị vô căn cứ của Mỹ, bởi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong là vấn đề nội bộ và “không có gì để làm với sự ủy thác của Hội đồng Bảo an”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun đăng tải trên Twitter.

Đề xuất của Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng liên quan đến đại dịch Covid-19. Mỹ nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc về sự bùng phát của dịch bệnh này, vốn được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Trong khi đó Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc.

Mỹ nói rằng, việc Trung Quốc phản đối Hội đồng Bảo an họp về Hong Kong, cộng với việc nước này đã cố tình che đậy và kiểm soát không hiệu quả cuộc khủng hoảng Covid-19, cũng như các hành vi trái phép của nước này ở Biển Đông cho thấy rõ Bắc Kinh đang không cư xử như một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ông Zhang Jun phản bác lại rằng: “Thực tế đã nhiều lần chứng minh Mỹ là kẻ gây rối của thế giới. Chính Mỹ đã vi phạm các cam kết của mình theo luật quốc tế. Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng ngay lập tức các hành xử theo kiểu bắt nạt và chính trị nước lớn”.

Trước đó, trong một phát biểu trước Quốc hội ngày 27/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Hong Kong không còn đủ tiêu chuẩn hưởng quy chế đặc biệt theo luật của Mỹ.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết