Quốc tế Cập nhật lúc 14:24:10 10/11/2019  (Lượt xem:  1952 )
NASA

NASA “trình làng” máy bay sử dụng động cơ điện đầu tiên

BTO - Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vừa “trình làng” một máy bay sử dụng hoàn toàn bằng điện đầu tiên giữa bối cảnh ngành công nghiệp hàng không nỗ lực cắt giảm khí thải carbon dioxide từ máy bay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo đó, máy bay ấy mang tên X-57 Maxwell đã trình diễn thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ở vùng sa mạc bang California hôm 9/11.

X-57 Maxwell được NASA phát triển từ năm 2015 dựa trên một máy bay 4 ghế ngồi, có 7 cánh quạt trên mỗi cánh của máy bay. Các cánh quạt hoạt động bằng động cơ điện được cấp nguồn điện từ những cục bin lithium-ion nhỏ độc nhất vô nhị do NASA phát triển.

Tất cả cánh quạt sẽ được kích hoạt để cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, chỉ những cánh quạt lớn ở phía cuối của mỗi cánh máy bay được sử dụng khi máy bay đang bay.

NASA cho biết, họ hy vọng X-57 Maxwell sẽ có một chuyến bay thử nghiệm đường dài vào khoảng gần cuối năm tới. Nhu cầu du lịch hàng không dự kiến tăng lên. Tuy nhiên, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp níu giữ tổng lượng phát thải nóng lên toàn cầu từ hoạt động hàng không dưới mức cho phép vào năm 2020.

Các hãng sản xuất máy bay tư nhân hiện đang cạnh tranh phát triển loại máy bay chạy bằng động cơ điện này.

Lê Ninh (theo Jarkatapos)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết