Quốc tế Cập nhật lúc 08:58:31 19/10/2019  (Lượt xem:  1790 )
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói tình

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói tình hình Syria cải thiện

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng tình hình tại miền bắc Syria được cải thiện sau 24 giờ Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự.

"Mặc dù hôm nay vẫn có một số cuộc đọ súng lẻ tẻ ở miền bắc Syria, chúng tôi vẫn thấy một số hoạt động rất tích cực. Theo tôi hiểu, lệnh đình chỉ chiến dịch kéo dài 120 giờ do Mỹ làm trung gian bắt đầu khi nó được công bố ngày 17/10", Pompeo nói trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 18/10.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 18/10. Ảnh:AP.

Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa Bình để các lực lượng người Kurd tại Syria lùi sâu tới khu vực cách biên giới hai nước 30 km. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo nếu đến tối 22/10 mà lực lượng người Kurd không rút lui, nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự.

"Chúng tôi hy vọng vào những giờ tới, cả Thổ Nhĩ Kỳ và thành viên Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) thực hiện nghiêm túc các cam kết trong thỏa thuận mà họ đưa ra", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thỏa thuận có hiệu lực, các cuộc đấu súng vẫn diễn ra tại thị trấn Ras al-Ain, nơi giao tranh giữa những nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), lực lượng có nòng cốt là dân quân người Kurd. Các quan chức người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ném bom và pháo kích vào các vị trí người Kurd, khiến ít nhất 14 dân thường thiệt mạng.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày 9/10 nhằm đẩy lui lực lượng SDF vào sâu trong lãnh thổ Syria, sau khi Mỹ tuyên bố rút quân và không can thiệp. Tổng thống Mỹ Trump giải thích rằng ông để Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd giao chiến vì "hai bên giống hai đứa trẻ đánh nhau, phải để chúng quần lộn một lúc rồi mới can ngăn".

Quân đội Syria (SAA) được triển khai tới vùng đông bắc nước này để đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận ngày 13/10 giữa chính phủ Syria và lực lượng người Kurd. Tổng thống Bashar al-Assad nói sẽ chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ bằng những biện pháp hợp pháp.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói không có vấn đề khi quân đội chính phủ Syria tiến vào khu vực dân quân người Kurd rút khỏi. "Chúng tôi không có ý định ở lại các khu vực do Syria kiểm soát ở miền bắc nước này", Tổng thống Erdogan cho biết.

Nguyễn Tiến/VnExpress

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533