Quốc tế Cập nhật lúc 14:54:29 13/08/2020  (Lượt xem:  2034 )
Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Âu

Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Âu: Một mũi tên trúng nhiều đích

Chuyến đi mang theo nhiều thông điệp không chỉ gửi tới các đối thủ truyền thống như Trung Quốc, Nga hay các đồng minh quan trọng.

Sau Cộng hòa Séc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/8 tới Slovenia, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du 5 ngày tới một loạt nước Trung và Đông Âu. Chuyến đi mang theo nhiều thông điệp không chỉ gửi tới các đối thủ truyền thống như Trung Quốc, Nga hay các đồng minh quan trọng như Đức, mà hơn hết là tới cử tri trong nước về sự thành công của ngoại giao Mỹ, về “một nước Mỹ luôn làm chủ cuộc chơi”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Ngoại trưởng Séc Tomas Petrice. Ảnh: AP

Mỹ sẽ luôn sát cánh và không để bất kỳ quốc gia nào thực hiện chính sách bắt nạt nhằm vào các đồng minh. Đây là tuyên bố đáng chú ý của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Cộng hòa Séc, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung và Đông Âu. Đây không chỉ là lời cảnh báo của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ về các đồng minh truyền thống như Nga hay Trung Quốc, mà cả những quốc gia đồng minh đang xa lánh Mỹ như Đức.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh: “Mục đích tôi có mặt ở đây là nhắc nhở người dân Séc rằng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Cộng hòa Séc nếu có bất kỳ quốc gia nào tìm cách bắt nạt các bạn. Chúng tôi sẽ ở ngay bên cạnh các bạn”.

Theo giới chuyên gia, lập trường này cũng sẽ được nhắc lại trong chuyến thăm Slovenia trong ngày hôm nay, sau đó là Áo và Ba Lan. Cũng giống như tại Cộng hòa Séc, tại Slovenia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có bài phát biểu về an ninh mạng 5G và ký Tuyên bố chung về vấn đề phát triển công nghệ 5G. Một điều cũng cần phải nhấn mạnh, Slovenia chính là quê hương của đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Melania Trump.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới các nước Trung và Đông Âu diễn ra trong một bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này đang bước vào giai đoạn nước rút. Khi kinh tế không còn là một lợi thế tuyệt đối của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thì ngoại giao lại có thể đóng vai trò quyết định. Giới phân tích nhận định, chuyến đi nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Nga và Trung Quốc tại châu Âu, đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng yếu như năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo rút gần 12.000 quân ra khỏi Đức, chuyển trụ sở Bộ chỉ huy sang Bỉ. Mỹ nhiều lần chỉ trích Đức trong vấn đề chi tiêu quốc phòng, cũng như cáo buộc Đức lợi dụng Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Đức không nằm trong trong lịch trình chuyến đi, nhưng hai điểm đến của ông Mike Pompeo là Cộng hòa Séc và Áo đều là hai nước có chung biên giới với Đức. 

Theo ông Ian Lesser, phó Chủ tịch Quỹ Marshall của Đức, điều thú vị trong chuyến công du của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ lại nằm chính ở những nơi mà ông ấy không đến. Bởi nếu Mỹ muốn giải quyết các vấn đề quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vào thời điểm này, Ngoại trưởng Mỹ nên đến Bỉ, Pháp hay Đức.

Việc chọn các quốc gia Trung và Đông Âu, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như muốn gửi thông điệp tới cử tri Mỹ hơn, muốn tạo ấn tượng thành công trong chính sách đối ngoại khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 tới. Điều mà cử tri Mỹ quan tâm không phải là Mỹ sẽ tái bố trí các lực lượng tại châu Âu như thế nào, mà vị trí của Mỹ trong lòng châu Âu ra sao.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết