Quốc tế Cập nhật lúc 15:39:21 16/04/2019  (Lượt xem:  1567 )
Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 đang ch

Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 đang chờ đợi ông Netanyahu

Hầu hết các Đảng cánh hữu, bao gồm cả đảng Do Thái cực hữu Yisrael Beiteinu, đều ủng hộ đề cử ông Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới của Israel.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 15/4 đã bắt đầu các cuộc tham vấn các Đảng phái chính trị về việc đề cử 1 ứng cử viên đứng ra thành lập Chính phủ. Dù quyết định chính thức ngày 17/4 mới được công bố, song mọi cơ hội đang được trao cho đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bởi phe cánh hữu mà Đảng Likud của ông đứng đầu đã giành đa số ghế trong Quốc hội mới. Nhiệm kỳ thứ 5, Thủ tướng lâu năm nhất đang chờ đợi ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Sky News

Với kết quả bầu cử chính thức được công bố ngày 12/4 vừa qua, Phe cánh hữu Israel do Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu đứng đầu đã giành được 65 ghế trong Quốc hội mới, gồm 120 thành viên, tức là thừa tới 4 ghế để đủ điều kiện đứng ra thành lập Chính phủ Liên minh.

Theo Hiến pháp Israel, sau khi quá trình tham vấn kết thúc, Tổng thống Israel sẽ chỉ định 1 ứng cử viên đứng ra thành lập chính phủ mới. Đến nay, hầu hết các Đảng cánh hữu đều ủng hộ đề cử ông Netanyahu, bao gồm cả đảng Do Thái cực hữu Yisrael Beiteinu, tạm dịch “Israel – ngôi nhà của chúng ta”, của Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman – người từng đưa ra yêu sách “cứng rắn” trước ông Netanyahu.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman ngày 15/4 thông báo sẽ ủng hộ ông Netanyahu: “Đất nước đã quyết định và chúng tôi cần tôn trọng quyết định đó. Vì vậy chúng tôi sẽ hành động theo quyết định của đất nước. Trước hết, vào ngày mai, tại phủ Tổng thống, tôi sẽ đề cử ông Netanyahu làm ứng cử viên thành lập chính phủ”.

Theo đại diện các Đảng cánh hữu, ông Netanyahu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng trong cuộc bầu cử vừa qua. Và trên thực tế, rõ ràng ông Netanyahu đang gần chiếc ghế Thủ tướng hơn ứng cử viên phe cảnh tả, là đại diện của Đảng Xanh – Trắng, Benni Gant. Dù đích thân ông Benni Gant đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng với kết quả chỉ kém 1 ghế trong Quốc hội so với đảng Likud, các thành viên Đảng Xanh –Trắng vẫn có quyền tự hào và đề cử ông Benni Gant cho vị trí thành lập chính phủ với Tổng thống, dù cơ hội chiến thắng là rất mong manh.

Ông Gabi Ashkenazi – thành viên Đảng Xanh – Trắng cho biết: “Không có gì là ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ giới thiệu Chủ tịch Đảng Xanh – Trắng Benni Gant. Chúng tôi hơi bất ngờ với kết quả bầu cử, nhưng chúng tôi vẫn tự hào về kết quả đã đạt được. Nó là 1 thành tích đáng tự hào trong 1 khoảng thời gian ngắn”.

Dự kiến, ngày 17/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ chính thức công bố ứng cử viên được chọn để đứng ra thành lập chính phủ. Theo Hiến pháp, ứng cử viên này sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu đúng như dự đoán và ông Netanyahu có thể thành lập chính phủ trong khoảng thời gian cho phép sau đó, ông sẽ có nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 cho riêng mình. Và chắc chắn, đất nước Israel sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối chính sách mà ông Netanyahu đã dẫn dắt trong vòng 13 năm qua, với 4 nhiệm kỳ lãnh đạo trước đó.

Với Mỹ, kết quả này là tốt nhất, bởi nó không làm phụ lòng những ủng hộ của Washington đối với ông Netanyahu trong suốt thời gian qua. Điều này cũng sẽ không làm đảo lộn Kế hoạch hòa bình Trung Đông, vốn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận thế kỷ”  do cố vấn cấp cao Mỹ Jared Kushner, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump soạn ra. Dự kiến, Thỏa thuận thế kỷ sẽ sớm được công bố sau khi chính phủ Israel được thành lập.

Tuy nhiên, với Palestine, kết quả này đồng nghĩa với ước mơ lập quốc của họ, với Đông Jerusalem là thủ đô trong tương lai càng trở nên xa vời. Thêm nữa, những thách thức từ tuyên bố sẽ sáp nhập khu định cư Bờ Tây vào Israel trong tương lai của ông Netanyahu, nếu đắc cử, càng làm cho Palestine và thế giới Arab bội phần lo lắng.

Đình Nam/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533