Quốc tế Cập nhật lúc 15:39:21 16/04/2019  (Lượt xem:  962 )
Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 đang ch

Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 đang chờ đợi ông Netanyahu

Hầu hết các Đảng cánh hữu, bao gồm cả đảng Do Thái cực hữu Yisrael Beiteinu, đều ủng hộ đề cử ông Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới của Israel.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 15/4 đã bắt đầu các cuộc tham vấn các Đảng phái chính trị về việc đề cử 1 ứng cử viên đứng ra thành lập Chính phủ. Dù quyết định chính thức ngày 17/4 mới được công bố, song mọi cơ hội đang được trao cho đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bởi phe cánh hữu mà Đảng Likud của ông đứng đầu đã giành đa số ghế trong Quốc hội mới. Nhiệm kỳ thứ 5, Thủ tướng lâu năm nhất đang chờ đợi ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Sky News

Với kết quả bầu cử chính thức được công bố ngày 12/4 vừa qua, Phe cánh hữu Israel do Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu đứng đầu đã giành được 65 ghế trong Quốc hội mới, gồm 120 thành viên, tức là thừa tới 4 ghế để đủ điều kiện đứng ra thành lập Chính phủ Liên minh.

Theo Hiến pháp Israel, sau khi quá trình tham vấn kết thúc, Tổng thống Israel sẽ chỉ định 1 ứng cử viên đứng ra thành lập chính phủ mới. Đến nay, hầu hết các Đảng cánh hữu đều ủng hộ đề cử ông Netanyahu, bao gồm cả đảng Do Thái cực hữu Yisrael Beiteinu, tạm dịch “Israel – ngôi nhà của chúng ta”, của Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman – người từng đưa ra yêu sách “cứng rắn” trước ông Netanyahu.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman ngày 15/4 thông báo sẽ ủng hộ ông Netanyahu: “Đất nước đã quyết định và chúng tôi cần tôn trọng quyết định đó. Vì vậy chúng tôi sẽ hành động theo quyết định của đất nước. Trước hết, vào ngày mai, tại phủ Tổng thống, tôi sẽ đề cử ông Netanyahu làm ứng cử viên thành lập chính phủ”.

Theo đại diện các Đảng cánh hữu, ông Netanyahu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng trong cuộc bầu cử vừa qua. Và trên thực tế, rõ ràng ông Netanyahu đang gần chiếc ghế Thủ tướng hơn ứng cử viên phe cảnh tả, là đại diện của Đảng Xanh – Trắng, Benni Gant. Dù đích thân ông Benni Gant đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng với kết quả chỉ kém 1 ghế trong Quốc hội so với đảng Likud, các thành viên Đảng Xanh –Trắng vẫn có quyền tự hào và đề cử ông Benni Gant cho vị trí thành lập chính phủ với Tổng thống, dù cơ hội chiến thắng là rất mong manh.

Ông Gabi Ashkenazi – thành viên Đảng Xanh – Trắng cho biết: “Không có gì là ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ giới thiệu Chủ tịch Đảng Xanh – Trắng Benni Gant. Chúng tôi hơi bất ngờ với kết quả bầu cử, nhưng chúng tôi vẫn tự hào về kết quả đã đạt được. Nó là 1 thành tích đáng tự hào trong 1 khoảng thời gian ngắn”.

Dự kiến, ngày 17/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ chính thức công bố ứng cử viên được chọn để đứng ra thành lập chính phủ. Theo Hiến pháp, ứng cử viên này sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu đúng như dự đoán và ông Netanyahu có thể thành lập chính phủ trong khoảng thời gian cho phép sau đó, ông sẽ có nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 cho riêng mình. Và chắc chắn, đất nước Israel sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối chính sách mà ông Netanyahu đã dẫn dắt trong vòng 13 năm qua, với 4 nhiệm kỳ lãnh đạo trước đó.

Với Mỹ, kết quả này là tốt nhất, bởi nó không làm phụ lòng những ủng hộ của Washington đối với ông Netanyahu trong suốt thời gian qua. Điều này cũng sẽ không làm đảo lộn Kế hoạch hòa bình Trung Đông, vốn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận thế kỷ”  do cố vấn cấp cao Mỹ Jared Kushner, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump soạn ra. Dự kiến, Thỏa thuận thế kỷ sẽ sớm được công bố sau khi chính phủ Israel được thành lập.

Tuy nhiên, với Palestine, kết quả này đồng nghĩa với ước mơ lập quốc của họ, với Đông Jerusalem là thủ đô trong tương lai càng trở nên xa vời. Thêm nữa, những thách thức từ tuyên bố sẽ sáp nhập khu định cư Bờ Tây vào Israel trong tương lai của ông Netanyahu, nếu đắc cử, càng làm cho Palestine và thế giới Arab bội phần lo lắng.

Đình Nam/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533