Quốc tế Cập nhật lúc 10:38:04 03/12/2020  (Lượt xem:  2181 )
Ông Trump tuyên bố bảo vệ hệ thố

Ông Trump tuyên bố bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ khỏi bị tấn công và bao vây

Trong bài phát biểu ngày 2/12, Tổng thống Trump lặp lại các cáo buộc gian lận bầu cử và cho rằng hệ thống bầu cử của Mỹ đang “bị tấn công và bao vây”.

Hệ thống bầu cử của Mỹ “đang bị tấn công và bao vây”

Tổng thống Trump ngày 2/12 đã công bố một đoạn video mà ông cho là “bài phát biểu quan trọng nhất” từ trước đến nay và khẳng định hệ thống bầu cử của Mỹ “đang bị tấn công và bao vây”.

“Chúng ta từng có ngày bầu cử. Giờ đây chúng ta có những ngày, những tuần và những tháng bầu cử. Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong giai đoạn này. Đặc biệt khi bạn hầu như không phải chứng minh gì để thực hiện đặc quyền lớn nhất – quyền bỏ phiếu. Với tư cách là Tổng thống, tôi có nghĩa vụ bảo vệ luật pháp và hiến pháp của nước Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử đang bị tấn công và bao vây”, ông Trump nói.

 

Tổng thống Trump trong video cáo buộc gian lận bầu cử hôm 2/12. Ảnh: Facebook/Donald J. Trump

Tổng thống Trump nói thêm rằng, chiến dịch tranh cử của ông được yêu cầu không tuyên bố chiến thắng quá sớm và sẽ phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng để xác định người chiến thắng. Ông Trump cũng chỉ trích đội ngũ của ông Biden hành xử như thể “họ đã biết trước kết quả”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bầu cử bằng cách đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm và những lá phiếu bất hợp pháp sẽ không được tính”, ông Trump khẳng định.

“Công ty cung cấp hệ thống bầu cử đáng ngờ”

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng chỉ trích hệ thống bỏ phiếu của Dominion – công ty cung cấp hệ thống bầu cử Mỹ. Ông cho rằng đã có sự thay đổi con chip khiến ngay cả khi cử tri bấm nút bỏ phiếu cho ông Trump thì phiếu bầu đó vẫn thuộc về ông Biden.

“Chúng ta nên bỏ phiếu bầu bằng giấy. Có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng hệ thống duy nhất đảm bảo tính chính xác là bỏ phiếu bằng giấy, chứ không phải hệ thống mà không ai hiểu rõ, thậm chí với một số người điều hành, mặc dù tôi cho rằng họ hiểu quá rõ chúng”, Tổng thống Trump nói.

Đồng thời, ông Trump cũng cáo buộc một số phiếu bầu được kiểm đếm ở các quốc gia khác, không phải ở Mỹ. Ông cho rằng, Dominion là “một thảm họa” và kêu gọi các khu vực sử dụng phần mềm bỏ phiếu của công ty này cần được giám sát và điều tra cẩn thận.

“Cả thế giới đang dõi theo gian lận bầu cử”

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, “bộ máy chính trị của đảng Dân chủ” đã tham gia vào việc gian lận bầu cử từ Detroit đến Philadelphia, Milwaukee, Atlanta và nhiều nơi khác. Ông Trump nói đảng Dân chủ đã in hàng triệu lá phiếu để gửi cho những người không rõ danh tính.

“Nhiều bang như Nevada và California đã gửi hàng triệu phiếu bầu trực tiếp cho cử tri, cho dù những người đó có yêu cầu phiếu bầu qua thư hay không, dù họ còn sống hay đã chết thì họ vẫn nhận được lá phiếu”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump đặc biệt nói đến bang Wisconsin, khi ông Biden đang thua vào đêm bầu cử 3/11 đã chuyển sang giành chiến thắng vì phiếu bầu bất ngờ đổ dồn sang ông Biden vào 3h42 sáng 4/11 (giờ Mỹ). Ông Trump cho rằng, sự việc tương tự cũng xảy ra ở bang Michigan.

Ông Trump cũng đưa ra cáo buộc rằng, những cử tri ở bang Pennsylvania đã nhận được những phiếu bầu qua thư mà họ không yêu cầu, nhận được nhiều hơn một lá phiếu hoặc nhận được những lá phiếu được điền sẵn.

“Đảng Dân chủ đã gian lận trong cuộc bầu cử ngay từ đầu. Họ sử dụng đại dịch như một cái cớ để gửi đi hàng chục triệu phiếu bầu qua thư, dẫn đến gian lận bầu cử. Cả thế giới đang theo dõi cuộc gian lận đó”, ông Trump nói trong bài phát biểu.

Tổng thống Trump tuyên bố chiến dịch của ông sẽ tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ để thách thức kết quả bầu cử.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Trump nói rằng, ông không ngại thất bại trong cuộc bầu cử, nhưng sự thua cuộc phải công bằng.

“Cuối cùng, tôi đã sẵn sàng chấp nhận bất kỳ kết quả bầu cử nào và tôi hy vọng ông Biden cũng vậy”, ông Trump nói.

Các thành viên của Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

CTV Mai Trang/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533